"Đó đã là chuyện thường ngày." Chuyên gia nói về vụ nổ súng ở vùng Vịnh

© Ảnh : United States government work/Eric CofferCác tàu của Mỹ và Anh trong một cuộc tập trận ở Vịnh Ba Tư
Các tàu của Mỹ và Anh trong một cuộc tập trận ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Moskva (Sputnik) - Nhà khoa học chính trị, phó giáo sư Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga Leonid Krutakov bình luận về vụ Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư nổ súng cảnh cáo các tàu của Iran.

Nổ súng ở Vịnh Ba Tư

Các tàu Mỹ ở Vịnh Ba Tư đã nổ súng cảnh cáo sau khi các tàu hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến đến gần chúng. Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã gửi cảnh báo tới các tàu Iran qua radio và loa phóng thanh nhưng vô hiệu. Hải quân Mỹ lưu ý, sau nhiều phát súng cảnh cáo, các tàu Iran rút lui về khoảng cách an toàn.

Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
WSJ: Tàu Iran “tấn công” tàu tuần duyên Hoa Kỳ

Nhà khoa học chính trị, phó giáo sư Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga Leonid Krutakov bình luận về vụ việc:

“Trong quan hệ giữa hai quốc gia này, đó là những gì luôn xảy ra: Iran bảo vệ quyền quyết định của mình trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, còn Mỹ thì cố gắng kiểm soát Iran. Vấn đề Mỹ gây sức ép đối với Iran là chuyện hàng ngày, liên tục xảy ra. Bằng những câu chuyện cục bộ như vậy, Mỹ dường như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện diện trong Vịnh Ba Tư, ở trung tâm năng lượng của hành tinh. Mỹ nhấn mạnh rằng họ đang kiểm soát các tuyến đường vận chuyển”, – ông Leonid Krutakov nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала