Các nhà khoa học tìm được phương pháp loại bỏ hạt vi nhựa bằng vi khuẩn

© AFP 2023 / Issouf Sanogo / Các nhà khoa học tìm ra cách mới để tiêu hủy chất dẻo
Các nhà khoa học tìm ra cách mới để tiêu hủy chất dẻo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Theo The Guardian, các nhà vi sinh vật học tại Đại học Bách khoa Hồng Kông đã tìm được phương pháp loại bỏ hạt vi nhựa gây ô nhiễm môi trường bằng cách sử dụng vi khuẩn.

Khó phá hủy hạt vi nhựa

Một nhóm các nhà vi sinh vật học đã xây dựng được màng sinh học vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có khả năng tập hợp các nhóm hạt vi nhựa, buộc nó chìm xuống đáy nước. Điều này cho phép các hạt vi nhựa được vớt lên từ đáy để tái chế.

Rác - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2018
Khám phá đáng sợ: Các nhà khoa học tìm thấy microplastic trong cơ thể người
“Một trong những thách thức lớn nhất khi làm việc với hạt vi nhựa là thu giữ các hạt nhỏ như vậy để sau đó có thể phân hủy chúng và loại bỏ khỏi môi trường”, - Tiến sĩ Joanna Sadler, nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh cho biết phát minh  thực sự là một đột phá trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Hạt vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm, vô tình được thải ra môi trường trong quá trình sống. Ví dụ, hạt vi nhựa được tìm thấy trong túi hoặc chai nhựa.

Hạt vi nhựa không dễ phân hủy sinh học nên tồn tại trong thời gian dài và tích tụ các hóa chất độc hại trong đó. Hiện tại chưa có phương pháp phổ biến nào để loại bỏ hạt vi nhựa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала