"Đối phương không ngủ". Tình báo Mỹ dự đoán những vấn đề mới trong quan hệ giữa Nga và Trung Quốc

© AFP 2022 / Mark RalsonNgười cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Washington (Sputnik) - Ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc sẽ là thách thức đối với các thế hệ lãnh đạo tương lai của Nga, Christopher Borth, đại diện Hội đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ (NIC) cho biết.
"Tất cả các vấn đề giữa Trung Quốc và Nga đều có thể giải quyết được ở giai đoạn này, và các nhà lãnh đạo (của hai nước) hiểu nhau và có thể giải quyết vấn đề cạnh tranh có thể xảy ra, nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng đây sẽ là vấn đề đối với các thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Nga",- đại diện Hội đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương hôm thứ Năm.

Theo ông, Moskva đang theo dõi sát sao và lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở tất cả các khu vực, bao gồm cả những khu vực mà "Nga từng đóng vai trò truyền thống". “Họ biết rằng vai trò của Trung Quốc đang tăng lên và Trung Quốc có thể mang lại những gì mà Nga không thể cung cấp - tiền và cơ sở hạ tầng”, - Borth trả lời khi được hỏi:Moskva nhìn nhận như thế nào về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Địa Trung Hải.

Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Kiềm chế Trung Quốc là nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21, Liên bang Nga là thứ hai
“Tôi không nghĩ rằng bây giờ ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc lại là tâm điểm chú ý của họ ở đây, họ biết và có lẽ lo ngại về  điều này hơn ở các khu vực khác, ví dụ, Trung Á và, có thể là ở Việt Nam, nhưng để nói họ (Nga) không nhận ra rằng về lâu dài đây là một vấn đề, sẽ là một sự phóng đại", - Borth nói.

"Chiến tranh thông tin" chống lại phương Tây

Tình báo Hoa Kỳ cho rằng Nga và Trung Quốc được cho là đang sử dụng tình hình với đại dịch coronavirus để tiến hành một cuộc "chiến tranh thông tin" chống lại các chính phủ phương Tây

"Trung Quốc và Nga đang tiến về phía trước, phát triển khả năng không gian và phòng không để tăng khả năng tác chiến chống lại cơ sở hạ tầng của Mỹ. Họ cũng đang sử dụng tình hình xung quanh COVID-19 để tiến hành chiến tranh thông tin nhằm phá hoại các chính phủ phương Tây", - Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Hoa Kỳ phát biểu trong cuộc điều trần Thượng viện với chủ đề xem xét các mối đe dọa quốc tế hiện tại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала