Kiềm chế Trung Quốc là nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21, Liên bang Nga là thứ hai

© REUTERS / Lintao Zhang/PoolChủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013
Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Việc kiềm chế Trung Quốc đang trở thành nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 và trong phạm trù chính sách nhà nước của Washington, trong bối cảnh đó Nga xuống hàng thứ hai trong mối quan tâm, nhà khoa học chính trị Nga Boris Mezhuev, phó giáo sư khoa triết Đại học Tổng hợp Moskva nhận xét.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước Quốc hội vào thứ Tư. Về chính sách đối ngoại, Biden vạch ra đường lối đối đầu với Trung Quốc, chỉ ra ý định "cực kỳ nghiêm túc" của Tập Cận Bình để vượt qua Mỹ. Biden thông báo sẽ chống lại các hoạt động kinh tế "không trung thực" của Trung Quốc và đảm bảo sự hiện diện quân sự quy mô lớn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương "theo mô hình NATO tại châu Âu".

Cảng Darwin, Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Australia đánh trống trận trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương
«Điều chính được lưu ý trong bài phát biểu này là chiến lược kiềm chế Trung Quốc mang tính chất là chính sách nhà nước. Biden đã ký vào điều này - là nhiệm vụ trong thế kỷ 21.Theo nghĩa này, thu hút sự chú ý vào đó, nếu không nói là mềm mỏng, nhưng có mong muốn rõ ràng là giảm mức độ đối đầu với Nga», Mezhuev  bình luận với Sputnik  về bài phát biểu trước Quốc hội của Tổng thống Mỹ.

Theo Mezhuev, trên thực tế, những gì được cho là của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang được Biden tiếp tục thực hiện. Ông lưu ý, điều này xuất phát từ logic của chính quyền hiện tại, vốn định hình đường lối theo vận động hành lang từ lợi ích của các gã khổng lồ công nghệ lớn, hiện đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ Trung Quốc.

"Vì lý do này, đối đầu với Trung Quốc là lợi ích sống còn",- chuyên gia nói.
© AP Photo / Damian DovarganesCuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Kiềm chế Trung Quốc là nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21, Liên bang Nga là thứ hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Sự cần thiết phải đối đầu với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Nhà khoa học chính trị cũng lưu ý việc nhiều người chú ý đến ảnh ưởng của kinh tế, ngân sách quân sự lớn (vì nhu cầu đối đầu với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và vì khả năng leo thang xung quanh Đài Loan, hòn đảo mà Tập Cận Bình muốn "thu hồi”) và sự cần thiết phải quay trở lại  ảnh hưởng nhà nước lên nền kinh tế.

"Ý tưởng về chủ nghĩa tư bản nhà nước. Rõ ràng, điều này cũng có mối liên hệ trực tiếp với Trung Quốc, vì hình thức nhà nước độc quyền đang phát triển ở Trung Quốc đã đánh bại chủ nghĩa tư bản tương đối tự do ở Hoa Kỳ, tức là Trung Quốc đang chiến thắng trong cuộc chạy đua công nghệ, thắng rõ rệt do chính phủ nhận những rủi ro từ các công ty công nghệ, để họ có thể giảm giá thành, từ đó cạnh tranh khốc liệt với Mỹ, mặc dù không phải trong tất cả các ngành công nghiệp”, - Mezhuev nói.

Đồng thời, nhà khoa học chỉ ra nước Nga, trong bối cảnh Mỹ cần phải đối đầu với Trung Quốc, đang lùi xuống hàng thứ hai. Biden nói rõ  Washington sẽ tiếp tục cứng rắn với Moskva, nhưng cần phải loại bỏ sự leo thang.

Bà Thái Anh Văn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Nhà lãnh đạo Đài Loan ghi nhận quan tâm hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh
"Tất cả những điều này không bắt buộc cần phải làm gì, nhưng đây là một gợi ý về khả năng của một loại quan hệ đối tác nào đó trong trường hợp Nga rời xa Trung Quốc ... Nga và Iran thậm chí còn mờ nhạt ở đâu đó, không còn là số ưu tiên số một, và việc ngăn chặn Trung Quốc, đặc biệt là ở Thái Bình Dương, là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ", chuyên gia nói.

Trước đó, Biden đảm bảo ông sẽ "đáp trả" các hành động bị cáo buộc của Moskva chống lại Hoa Kỳ, bao gồm can thiệp vào bầu cử và các cuộc tấn công hacker (Nga đã phủ nhận những điều này). Đồng thời, Tổng thống nói thêm Hoa Kỳ và Nga có thể làm việc cùng nhau trong các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm ổn định chiến lược và khí hậu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала