Người đứng đầu bộ phận ngoại giao EU Borrell thừa nhận rằng EU không thể ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT

© AP Photo / Virginia MayoĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Liên minh châu Âu không có thẩm quyền đóng băng việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy Bắc-2” hoặc ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Đây là tuyên bố của người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU, Josep Borrell trong bài phát biểu của ông tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels hôm thứ Tư.

"Không có thẩm quyền"

"SWIFT là một tổ chức tư nhân quốc tế, vì vậy EU không có thẩm quyền ở đây. Và "Dòng chảy phương Bắc - 2" là một chủ đề gây tranh cãi. Chúng tôi đã nói rằng dự án này không phục vụ cho việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng của EU. Nhưng dự án này thuộc trách nhiệm của các công ty tư nhân và EU không sở hữu các công cụ để đưa ra quyết định về số phận của “Dòng chảy phương Bắc - 2”, - ông đáp lại đề xuất mà các đại biểu EP một lần nữa đưa ra về việc ngắt kết nối Liên bang Nga khỏi SWIFT và đóng băng “Dòng chảy phương Bắc - 2” .

Sau kết quả của các phiên điều trần này, Nghị viện Châu Âu dự định sẽ biểu quyết để thông qua nghị quyết tiếp theo về Nga, kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào thứ Năm.

Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Borrell thừa nhận quan hệ Nga-EU đang xấu đi

Mối quan hệ đang xấu đi với Nga

Theo dự thảo nghị quyết, EP trút toàn bộ trách nhiệm cho Matxcơva về tình trạng xấu đi của mối quan hệ với Nga, kêu gọi họ trả tự do cho Navalny, thực hiện các thỏa thuận Minsk và "ngừng các hành động khiêu khích" chống lại EU. Nghị viện châu Âu một lần nữa khuyến nghị các nước EU thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và dừng việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

Nghị quyết này của EP cũng giống như tất cả các nghị quyết khác chỉ mang tính chất khuyến nghị và không bắt buộc phải thực hiện, ngay cả đối với các tổ chức của Liên minh Châu Âu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала