Trung Quốc phóng tên lửa mang theo mô-đun lõi của trạm vũ trụ tương lai lên quỹ đạo

© REUTERS / CHINA DAILYTên lửa đẩy Trường Chinh-5B Y2 mang theo mô-đun lõi Thiên Hòa của trạm vũ trụ Trung Quốc trên sân phóng tại sân bay vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc
Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B Y2 mang theo mô-đun lõi Thiên Hòa của trạm vũ trụ Trung Quốc trên sân phóng tại sân bay vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B (Long March-5B, CZ-5) mang theo mô-đun lõi của trạm vũ trụ tương lai của Trung Quốc đã được phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Văn Xương (Wenchang) trên đảo Hải Nam.

Vụ phóng được truyền hình trên Đài Truyền hình trung ương CHND Trung Hoa.

Mô-đun chính của trạm, được gọi là Thiên Hòa (Tianhe), dài 16,6 mét và có đường kính tối đa 4,2 mét, hiện là thiết bị không gian lớn nhất được chế tạo ở Trung Quốc. Nó sẽ chứa trung tâm điều khiển và giám sát, không gian sinh hoạt chính cho phi hành đoàn (gần 50 mét khối), và cũng là nơi sẽ tiến hành một số thí nghiệm khoa học và công nghệ.

Trạm quỹ đạo của Trung Quốc được đặt tên là Thiên Cung (Tiangong).

Trạm quỹ đạo nặng khoảng 66 tấn sẽ có hình chữ T, khoang chính đặt ở trung tâm, kết nối ở hai đầu với hai khoang thí nghiệm Vấn Thiên (Wentian) và Mộng Thiên (Mengtian) nặng hơn 20 tấn mỗi khoang, hai khoang này theo kế hoạch sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2022. Trên trạm đủ chỗ cho ba taikonaut (tên tiếng Trung gọi các nhà du hành vũ trụ) hoặc sáu người có mặt cùng một lúc trong vòng 10 ngày để thay đổi phi hành đoàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала