Việc Nhật Bản xả phóng xạ Fukushima: "Cần ứng xử có trách nhiệm khi xảy ra sự cố"

© Sputnik / Taras IvanovPhó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 29/04, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt lên tiếng về các vấn đề chất thải của Nhật Bản ra Thái Bình Dương, bong bóng du lịch và hộ chiếu vaccine.

Việt Nam đề cao duy trì ổn định trong khu vực

Liên quan đến việc gần đây, chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả hàng triệu tấn chất thải nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima ra biển, quyết định bị cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi rộng rãi. Là một quốc gia ven biển, Việt Nam bình luận như thế nào về quyết định này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao trả lời:

Một cậu bé bên thi thể của người cha chết vì coronavirus tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Số phận công dân Việt Nam trước bão COVID-19 tại Ấn Độ ra sao?

“Việt Nam ủng hộ quyền phát triển và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân thuộc về quốc gia song đòi hỏi có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ trong chia sẻ thông tin; ứng xử có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn”.

Ông Đoàn Khắc Việt nói thêm:

“Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về luật biển 1982 và các quy định của IAEA”.

Gần đây nhất, ngày 28/04, trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong, hai bên đã trao đổi về vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong cuộc điện đàm, hai bên nhất trí tăng cường giao lưu các cấp, đặc biệt là cấp cao hai nước bằng các hình thức linh hoạt: điện đàm, trực tuyến, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Ngoại giao hai nước, đồng thời ủng hộ và hợp tác chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, quốc tế như LHQ, ASEAN, theo ông Đoàn Khắc Việt.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời về lập trường và nguyên tắc của Việt Nam như tôi vừa nêu.

Phải đặt an toàn lên hàng đầu

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Việt Nam cương quyết phản đối quyết định đơn phương về Biển Đông của Trung Quốc
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây, quan chức Đài Loan cho biết đại diện ngành du lịch của một số nước châu Á - Thái Bình Dương ở Đài Bắc đã tích cực làm việc với cơ quan chức năng Đài Loan để đàm phán việc thiết lập bong bóng du lịch, trong đó có bao gồm Việt Nam, phía Việt Nam có thể xác nhận về việc này? Có phải đại diện Việt Nam và Đài Loan đã gặp gỡ tiếp xúc để trao đổi về việc bong bóng du lịch và hộ chiếu vaccine không? Nếu có thì tiến độ thế nào? Đến tháng 7 năm nay có thể triển khai thí điểm không?

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết:

“Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác rất quan trọng giữa Việt Nam với các bên, trong đó có Đài Loan. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi sáng kiến hợp tác phải ưu tiên đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu”.

Việt Nam chưa có quy định cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine

Trả lời câu hỏi về khả năng Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, ông Việt nói:

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt tại họp báo thường kỳ ngày 29/04 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Việt Nam không bao giờ muốn lặp lại “thảm kịch 39”

“Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào riêng về nhập cảnh đối với người đã tiêm vaccine phòng chống Covid-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đang bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, thực hiện chi đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp để nghiên cứu, đánh giá, đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp với vấn đề này”.

Phó phát ngôn viên cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đang tìm hiểu, tổng hợp, nghiên cứu kinh nghiệm thực tiễn của các nước khác để đề xuất các chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, hướng tới thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала