Bắc Kinh sẽ đáp trả các hành động tình báo quân sự của Hoa Kỳ gần biên giới Trung Quốc

© Sputnik / Pavel LisitsynTình báo quân sự Trung Quốc
Tình báo quân sự Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Trung Quốc sẽ củng cố mối quan hệ với Nga và ASEAN để cùng chống lại sức ép quân sự của Mỹ. Trung Quốc là quốc gia láng giềng của LB Nga, đây là một lợi thế quan trọng của Bắc Kinh trong khi Mỹ đang tăng cường cuộc chiến tranh trinh sát ở biên giới nước này.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Sputnik, các chuyên gia đều nói lên ý kiến này khi bình luận thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc về việc Mỹ đang tăng cường các hoạt động trinh sát trên biển và trên không gần biên giới nước này. 

Công ty FireEye - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2021
Trung Quốc gọi Mỹ là "ma trận" và "đế chế nghe lén" lớn nhất thế giới

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, hoạt động của các tàu chiến Mỹ gần biên giới Trung Quốc đã tăng hơn 40%, hoạt động của các máy bay trinh sát tăng thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái dưới thời Trump. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) tuyên bố hôm thứ Năm. Ngô Khiêm nhấn mạnh, việc Mỹ đang tăng cường tình báo quân sự làm mất ổn định tình hình. Ông cũng lưu ý rằng, tàu khu trục Mustin lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành quan sát cận cảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và nhóm tác chiến của nó, điều đó đã “can thiệp nghiêm trọng vào các hoạt động huấn luyện của phía Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của hàng hải và nhân viên của cả hai bên”. 

Các tuyên bố của phía Trung Quốc về hành động khiêu khích của Hoa Kỳ gây căng thẳng trên biển và trên không đã được đưa ra sau khi Biden cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phát biểu trước quốc hội lưỡng viện hôm 28/4, Tổng thống Biden nói rằng, Hoa Kỳ đang trong một cuộc tranh đua với Trung Quốc và các nước khác để chiến thắng trong thế kỷ 21. 

Tàu Mỹ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Chuyên gia Nga: Các nước trong khu vực sẽ không vội vàng gia nhập "NATO châu Á"

Áp lực quân sự là một phần của cuộc chiến tranh hỗn hợp (hybrid war) chống lại Trung Quốc. Hoa Kỳ đang tiến hành cuộc chiến tranh hỗn hợp với sự giúp đỡ của các phương tiện giám sát không gian và hải quân của họ. Chuyên gia Nga Anatoly Smirnov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh Toàn cầu, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Việc tăng cường bất kỳ hoạt động trinh sát nào trên biển và trên không luôn được kết hợp với quan sát từ không gian. Đây là một hệ thống tác chiến điện tử thống nhất. Hoạt động này được tiến hành để chỉ ra ai là ông chủ trong nhà. Trinh sát là áp lực về tâm lý, đây là những hành động khiêu khích đa mục đích, sau đó có thể có những chiến dịch quy mô lớn. Dưới thời Biden, Mỹ gia tăng hoạt động của các tàu quân sự và máy bay giám sát nhằm vào Trung Quốc, điều đó cho thấy rằng, ở Mỹ đang hình thành một phe "diều hâu chiến tranh" mới. Bằng cách này hay cách khác, phe này sẽ tác động ngày càng mạnh mẽ đến mối quan hệ Trung-Mỹ. Về mặt này, Trung Quốc có một lợi thế rất quan trọng - nước này “cùng phe” với Nga, nước láng giềng đáng tin cậy, từ đó không xuất phát mối đe dọa. Điều này cho phép Trung Quốc tập trung vào mặt trận phía đông và phía nam trong các trận trinh sát với Mỹ”.

Trung Quốc có thể đáp trả bằng vũ lực, đồng thời sử dụng các biện pháp hòa bình để ngăn chặn các mối đe dọa quân sự thông qua hợp tác an ninh với Nga và các nước trong khu vực, - Yang Xiyu, chuyên gia cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, cho biết.

Tuần này, Trung Quốc đã biên chế tàu đổ bộ tấn công Hải Nam (Type 075) cho Chiến khu Nam bộ. Hai tàu nữa loại này cũng sẽ sớm gia nhập Hải quân Trung Quốc. Ngoài việc đưa vào biên chế tàu Hải Nam, tàu Đại Liên - chiếc khu trục hạm thứ ba thuộc Type 055 và chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ sáu Trường Chinh 18 thuộc lớp Type 094 cũng sắp được chuyển giao cho Hải quân. Việc Trung Quốc tăng cường nhóm hải quân tại một trong những "điểm nóng" tiềm năng phản ánh sự sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa mới có thể xảy ra đối với an ninh biên giới. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала