Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Tajikistan và Kyrgyzstan kết thúc như thế nào?

© Sputnik / Tabyldy Kadyrbekov / Chuyển đến kho ảnhCác nhân viên biên phòng Kyrgyzstan.
Các nhân viên biên phòng Kyrgyzstan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Đăng kýZelo
DUSHANBE (Sputnik) - Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon và Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov đã điện đàm để thảo luận về tình hình ở biên giới, dịch vụ báo chí của nhà lãnh đạo Tajikistan nói với Sputnik.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã thỏa thuận thành lập ủy ban chung để kiểm soát tất cả các thiết bị quân sự dọc theo biên giới hai nước, dịch vụ báo chí của người đứng đầu Kyrgyzstan nói với Sputnik.

Nhân viên biên phòng Tajikistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Nguồn tin: Tajikistan phủ nhận việc pháo kích vào làng Kyrgyzstan

Theo đại diện của cơ quan báo chí Kyrgyzstan, lãnh đạo hai nước một lần nữa khẳng định “tất cả các thiết bị quân sự sẽ được rút khỏi khu vực biên giới hai bên”.

"Các nguyên thủ quốc gia lưu ý việc tuân thủ tất cả các thỏa thuận đã đạt được trước đây và tôn trọng lẫn nhau đối với lãnh thổ và biên giới các nước. Hại vị Tổng thống cũng bày tỏ tin tưởng vào việc giải quyết sớm nhất tình hình hiện tại ở biên giới", - văn phòng ông Japarov cho biết.

Sau cuộc xung đột vũ trang ở biên giới, Tajikistan và Kyrgyzstan tổ chức cuộc họp ủy ban liên chính phủ về phân định biên giới quốc gia vào thứ Bảy, diễn ra ở tỉnh Batken của Kyrgyzstan, nguồn tin trong Ủy ban An ninh Quốc gia của Tajikistan nói với Sputnik.

Các binh sĩ quân đội Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Kyrgyzstan và Tajikistan thống nhất ngừng bắn

Xung biên giới Kyrgyzstan - Tajikistan

Xung đột giữa dân cư hai vùng biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan xẩy ra ngày 29 tháng 4 và leo thang thành cuộc đối với vũ trang giữa các lực lượng biên phòng hai nước. Xung đột kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ, khoảng 40 người thiệt hại cho cả hai bên, hơn 200 người bị thương.

Tối ngày 29 tháng 4, các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn và rút lực lượng ra khỏi biên giới, nhưng ngày hôm sau các cuộc bắn phá lại tiếp tục. Thỏa thuận chấm dứt hỏa lực khác đã đạt được cuối chiều ngày 30 tháng Tư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала