Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ quân đội Afghanistan khi rút quân khỏi Afghanistan nếu họ bị chiến binh tấn công, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ hỗ trợ quân đội Afghanistan

“Đúng vậy, kế hoạch của chúng tôi bao gồm làm việc cùng với các đối tác liên minh của chúng tôi: đồng minh NATO và quân đội Afghanistan. Chúng tôi có thể hỗ trợ họ khi chúng tôi rút lực lượng của mình, trong đó, như các bạn đã đề cập, nếu họ bị tấn công trong cuộc rút quân này”, - Hicks nói trong hội thảo trực tuyến.
Mỹ đánh giá không đúng mức hậu quả sụp đổ của al-Qaeda - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Al-Qaeda hứa sẽ tiếp tục hoạt động sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan

4 tháng rút quân khỏi Afghanistan

Trước đó, chính quyền Mỹ thông báo đến ngày 1 tháng 5 sẽ bắt đầu và đến ngày 11 tháng 9 sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp đầy đủ của đồng minh. Năm 2020, ở Doha, Mỹ và đại diện phong trào Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên trong hơn 18 năm chiến tranh. Tài liệu quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu quá trình đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân. Kể từ khi ký kết thỏa thuận, Taliban đã liên tục cáo buộc Washington vi phạm giao kèo.

Khủng hoảng Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra đối đầu giữa lực lượng chính phủ và Taliban, những kẻ đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tại thủ đô Qatar, vào ngày 12 tháng 9 năm 2020 bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyVòng quay không điểm dừng
Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Vòng quay không điểm dừng

 

Đọc thêm: Hương vị Việt Nam: chiến dịch kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan sắp kết thúc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала