Mật ong Việt Nam đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá

© Ảnh : Đinh Tuấn - TTXVNNgười dân lấy cầu đựng ong ra khỏi thùng mang đi lấy mật.
Người dân lấy cầu đựng ong ra khỏi thùng mang đi lấy mật. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Đăng kýZelo
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong xuất xứ từ 5 nước, trong đó có Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp phòng vệ thương mại.

Mới đây, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brasil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.

Theo đó, phía nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ và Hiệp hội mật ong Sioux. Hàng hóa bị điều tra là mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Hoa Kỳ. Thời kỳ điều tra bán phá giá đề xuất từ 1/10/2020 đến 31/3/2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/1/2018.

Hũ mật ong và hạt thì là đen. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Bác sĩ cho biết những ai không nên dùng mật ong

Cục Phòng vệ Thương mại cho rằng, đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ ba trên thế giới sau vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mật ong Argentina năm 2001.

Theo quy định của Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (21/4/2021). Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng sẽ gửi bản câu hỏi Lượng và Giá trị  (Quantity and Value Questionnaire –  Q&V) cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi này. Việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.

© Ảnh : Đinh Tuấn - TTXVNThu hoạch mật ong.
Mật ong Việt Nam đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Thu hoạch mật ong.

Cũng theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, hiện nay, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Hoa Kỳ. Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại Hoa Kỳ trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, USITC đã gửi bản câu hỏi nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho USITC đến ngày 5/5/2021 (theo giờ Hoa Kỳ).

tôm hùm - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2019
Bộ Thương mại Mỹ: Ba chục doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm vào Mỹ với mức thuế là 0%

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan nên trả lời bản câu hỏi của USITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Cục sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trả lời theo đúng quy định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định; thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

“Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất”, Cục Phòng vệ Thương mại nhấn mạnh.

Năm 2020, giá trị xuất khẩu mật ong của Việt Nam đạt hơn 71 triệu USD, với thị trường chủ lực là Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu (EU) là thị trường lớn thứ 2 của mật ong Việt Nam.

Số liệu thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn trong năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала