Bầu cử mùa dịch Covid-19, Việt Nam làm sao để đảm bảo an toàn và công bằng?

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Khu vực bỏ phiếu số 5, thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Khu vực bỏ phiếu số 5, thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - TP.HCM kết hợp hình thức tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến khi tổ chức hội nghị vận động bầu cử của ứng cử viên với cử tri. Đồng thời, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có lưu ý về các trường hợp "giả sử người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly".

Mở điểm bỏ phiếu dự phòng nếu có dịch Covid-19

Chiều 4/5, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì phiên họp thứ XI của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính - Tổng hợp, cho biết vừa qua Ủy ban bầu cử TP đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND TP tại từng đơn vị bầu cử.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Bầu cử Việt Nam: Chống “thù trong”, “giặc ngoài”

Các tổ bầu cử cũng đã thực hiện việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử kèm theo tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên ở khu vực bầu cử. Theo ông Phong, Ủy ban bầu cử TP đã xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Tổ chức nắm bắt tình hình an ninh, chính trị tại các điểm được chọn làm điểm bỏ phiếu.

Đáng lưu ý, Ủy ban bầu cử thực hiện hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh. Tiếp tục hoàn thiện các phương án đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo diễn biến tình hình trong nước, khu vực và thế giới.

Tại buổi họp, lãnh đạo các quận, huyện đã báo cáo việc hoàn thành niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị các hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú. Đặc biệt, tổ chức gắn các camera an ninh ở các khu vực bỏ phiếu; có các điểm bỏ phiếu dự phòng, chuẩn bị các tình huống phát sinh dịch bệnh COVID-19.

Ghi hình vận động bầu cử cho cử tri theo dõi

Nhìn nhận hiện nay tình hình của TPHCM đang trong trạng thái bình thường, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết nếu có nguy cơ cao nên áp dụng hình thức 5K để phòng chống dịch. Cụ thể, đối với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đối với cử tri, ông Hoan đề nghị chỉ mời số cử tri đến dự phù hợp với 50% sức chứa của hội trường, số còn lại thì tổ chức tiếp xúc trực tuyến, tức kết hợp tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để phòng chống dịch. Ông Hoan nhấn mạnh:

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Công an TP.HCM lên tiếng vụ sập sàn Coolcat và bảo đảm an ninh mạng trước bầu cử

“Trường hợp có những vấn đề mới xảy ra trên địa bàn nào, khoanh vùng bao nhiêu thì UBND TP có chỉ đạo cụ thể”.

Ông Hoan cũng yêu cầu các quận, huyện quay hình toàn bộ nội dung cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử chuyển tải lên trên website, Zalo, các app tiện ích mà địa phương đã mở, kết nối với dân và thông báo cho người dân vào xem, truy cập. Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã đánh giá nỗ lực của các địa phương, các cơ quan, đơn vị thực hiện trong thời gian qua. Trong đó có việc lắp camera ở khu vực bỏ phiếu, ra quân trấn áp tội phạm, lập danh sách cử tri, phương án bỏ phiếu trong điều kiện có dịch, diễn tập phần mềm bầu cử, tổ chức gặp gỡ ứng cử viên…

Theo bà Lệ, bắt đầu từ hôm nay, các ứng cử viên bắt đầu thực hiện quyền vận động bầu cử thông qua hai hình thức là trực tiếp và qua phương tiện thông tin đại chúng. Bà đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy có kế hoạch làm việc với đài truyền hình để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động.

Bà Lệ đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP gửi các văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác phòng chống dịch cho các quận, huyện. TP Thủ Đức và các quận, huyện phải có kế hoạch đảm bảo phòng chống dịch, quan tâm chọn địa điểm tiếp xúc cử tri rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo khử khuẩn, khẩu trang, giãn cách. Các đơn vị bầu cử cũng phải kiểm tra các địa điểm bỏ phiếu xem tính khả thi, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, chống dịch. Bà Lệ nhấn mạnh:

“Đề nghị chuẩn bị kỹ ở các địa điểm bỏ phiếu về thuốc sát khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang. Phải tính đến kịch bản chi tiết đối với số lượng cử tri đến, chẳng hạn tổ dân phố này bầu thời điểm nào để không quá đông người”.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội mắc COVID-19, phải xử lý sao?

Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lưu ý về các trường hợp "giả sử người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly".

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Năm 2021, khi nào thì người dân Việt Nam được đi bầu cử? Quy trình ra sao?

Nếu rơi vào trường hợp này thì Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam (cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử) thống nhất với Uỷ ban bầu cử cùng cấp về cách thức tổ chức vận động bầu cử, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử của các tổ chức phụ trách bầu cử.

Ngoài ra, theo Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất với Uỷ ban bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала