Cơ quan tình báo quân đội Séc: Matxcơva đã biết trước rằng sẽ có tuyên bố về vụ nổ kho đạn ở Vrbetice

© AFP 2022 / Alexander NemenovĐại sứ quán Séc tại Matxcơva
Đại sứ quán Séc tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Séc, Jan Beroun, tuyên bố rằng Nga biết Praha có thông tin về việc các nhân viên tình báo Nga được cho là dính líu đến vụ nổ tại kho đạn dược ở Vrbetice, và đã chuẩn bị trước việc phổ biến thông tin trên không gian mạng nhằm làm dấy lên nghi ngờ về giả thuyết của Cộng hòa Séc.
“Chiến dịch ủng hộ Nga nhằm làm dấy lên nghi ngờ về giả thuyết mà Séc đưa ra về vụ việc ở Vrbetice bắt đầu lan rộng trong không gian mạng ngay cả trước khi Thủ tướng Andrej Babis (Andrej Babiš) và Phó Thủ tướng thứ nhất Jan Hamacek báo cáo vụ việc vào ngày 17 tháng 4 trên kênh truyền hình Séc”, - ông Beroun nói với ấn phẩm Hospodářské noviny.

Vị tướng này coi đây là bằng chứng cho thấy Liên bang Nga biết trước rằng Cộng hòa Séc có "bằng chứng" về cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Nga tham gia tổ chức các vụ nổ tại nhà kho vào năm 2014.

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Litva, Estonia và Latvia sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện tình đoàn kết với Cộng hòa Séc
"Chúng tôi chắc chắn nhận thấy sự gia tăng trong hoạt động của các mạng xã hội thân Nga khác nhau, đăng thông tin sai lệch và diễn giải sai lệch sự thật. Điều này có thể nhận thấy từ trước khi những người đứng đầu Nội các thông báo cho công chúng về vụ việc này. Như vậy, rõ ràng người Nga đã có sự chuẩn bị trước và điều chỉnh chiến lược của mình cho điều này", - Beroun khẳng định.

Xung đột giữa Nga và Cộng hòa Séc

Praha cáo buộc đặc nhiệm Nga liên quan đến vụ nổ ở Vrbetica và trục xuất 18 nhân viên của đại sứ quán Nga khỏi nước này. Đáp lại, Matxcơva tuyên bố 20 nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Séc là persona non grata, đồng thời tuyên bố rằng cáo cuộc của Séc là vô căn cứ và thái quá.

Điện Kremlin nói rằng Nga sẽ không khoan nhượng với "những gì đang được thực hiện ở Cộng hòa Séc, Bulgaria và những nước khác cũng đang hùa vào", lưu ý rằng những cáo buộc vô căn cứ của Cộng hòa Séc chống lại Liên bang Nga đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ của các nước. Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng những cáo buộc không có cơ sở chống lại Nga là một phần của chiến dịch quy mô lớn do phương Tây phát động chống lại Matxcơva.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала