Cựu đặc vụ MI6 bàn giao hồ sơ thứ hai về Trump cho Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Tolga AkmenCựu sĩ quan MI6 Chris Steele.
Cựu sĩ quan MI6 Chris Steele. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
Cựu sĩ quan MI6 Chris Steele đã bàn giao hồ sơ thứ hai về Donald Trump cho cơ quan tình báo Mỹ, theo Daily Telegraph. Bài báo nhắc lại trước đó Steele đã chuyển một số báo cáo về Donald Trump đến Hoa Kỳ.

Cuộc điều tra của Mueller

Theo Daily Telegraph, hồ sơ đầu tiên của Steele về Trump đã bắt đầu một cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về "sự can thiệp từ Nga" vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Hồ sơ bao gồm một cáo buộc giật gân cho rằng Điện Kremlin đã xử lý một video bằng chứng buộc tội Trump, trong đó cựu tổng thống đang ở với một gái mại dâm trong một khách sạn ở Moskva vào năm 2013. Bản thân Trump luôn phủ nhận mọi thông tin từ hồ sơ của Steele.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2020
Ông Trump quyết định giải mật các tài liệu về “sự thông đồng” của ông với Nga

Nội dung của hồ sơ thứ hai

Với hồ sơ thứ hai, có thêm các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, cũng như thông tin về sự hiện diện video bổ sung, tờ báo viết. Ngoài ra, hồ sơ còn có thông tin về mối liên hệ được cho là của người đứng đầu nhóm tranh cử của Trump, Paul Manafort, với phía Nga. FBI tin rằng đồng phạm của Manafort là Konstantin Kilimnik, người đã chuyển thông tin về chiến dịch tranh cử của Trump cho các cơ quan đặc nhiệm Nga. FBI đã hứa thưởng 250 nghìn đô la cho "thông tin dẫn đến việc bắt giữ Kilimnik".

Steele cho biết anh ta nhận được thông tin cơ bản về hồ sơ từ một trong những mạng lưới cộng tác viên của mình. Như tờ báo lưu ý, Trump trước đây đã gọi các cuộc điều tra của Steele là "một đống rác". Tờ Daily Telegraph viết hồ sơ đầu tiên của Steele đã bị CIA từ chối vì coi đó là "tin đồn trên internet", nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã sử dụng nó như một trong những lý do để thiết lập giám sát một trong những trợ lý cũ của Trump, Carter Page.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала