Philippines phớt lờ lệnh cấm đánh bắt cá của CHND Trung Hoa ở Biển Đông

© AP Photo / Armed Forces of the PhilippinesTàu Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar trên Biển Đông.
Tàu Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar trên Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè hàng năm của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông (SCS). Reuters dẫn nguồn là các nhà chức trách Philippines đưa tin hôm thứ Tư.

Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

“Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi”, - hãng tin trích dẫn tuyên bố của Lực lượng Tác chiến của Philippines về Biển Đông.

Họ được khuyến nghị tiếp tục ra biển và đánh cá trong vùng nước thuộc quyền tài phán của Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Trung Quốc: "Ngoại giao bằng microphon" của Philippines có thể phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila

Kể từ năm 1999, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở phần phía nam của Biển Đông cũng như các vùng biển ven bờ của nước này, lệnh này có hiệu lực hàng năm từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh leo thang vào tháng 3 khi đội tuần tra của Philippines nhìn thấy hơn 200 tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Trường Sa (Nam Sa) trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao Philippines đã yêu cầu Trung Quốc triệu hồi các tàu cá ngay lập tức. CHND Trung Hoa coi vùng nước này là điểm đánh bắt cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc.

Trường Sa và Hoàng Sa là nguyên nhân gây ra xung đột đa quốc gia trên Biển Đông trong nhiều năm giữa Việt Nam và Trung Quốc. Brunei, Malaysia và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược quan trọng trên tuyến đường biển của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giá trị của các hòn đảo trên còn ở trữ lượng dầu và khoáng sản đáng kể tập trung trên thềm của chúng, và mỗi quốc gia tham gia tranh chấp đều muốn khai thác nguồn tài nguyên này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала