Ảnh hưởng do dịch, rạp chiếu phim kiện đòi hủy hợp đồng thuê mặt bằng

© Ảnh : TTXVN - Phạm Thị Thu HươngTP. Hồ Chí Minh: Nhiều dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 3/5
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 3/5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Cho rằng dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề, CGV khởi kiện, yêu cầu TAND quận 1, TP.HCM tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với Lapen chi nhánh Vũng Tàu.

Giá thuê mặt bằng rạp chiếu phim 413 triệu/tháng

TAND quận 1 vừa thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen. Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 21-11-2017, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của Công ty Lapen, với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim.

Phim Bố Già đạt doanh thu hơn 200 tỷ đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Doanh thu hàng trăm tỷ đồng, phim Việt 'đừng mừng vội'

Thời hạn thuê là 20 năm tính từ ngày 9-8-2018, tiền thuê và phí dịch vụ là hơn 413 triệu/tháng. Tuy nhiên hợp đồng được thực hiện thuận lợi đến khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra hệ quả nặng nề cho ngành công nghiệp giải trí nói chung và hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV tại mặt bằng thuê của Lapen nói riêng. Cụ thể, các hãng phim trong nước cũng như nước ngoài hủy kế hoạch sản xuất phim và hoãn lịch phát hành phim đến khi tình hình ổn định trở lại, dẫn đến tình trạng toàn thị trường rạp chiếu phim bị thiếu hụt trầm trọng nguồn phim mới, đặc biệt là phim bom tấn để thu hút khách xem. 

Đồng thời, tình hình dịch bệnh khiến hầu hết mọi người lo ngại đến những nơi đông người như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại. Chính vì thế, CGV cho rằng hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với Lapen đã hoàn toàn thay đổi, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được.

Tuy CGV nỗ lực áp dụng mọi biện pháp cần thiết mà vẫn không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của CGV. Với hoàn cảnh như hiện nay, nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng như đã ký kết mà không có sự điều chỉnh thì CGV sẽ bị thiệt hại. Chính vì thế, ngày 29-10-2020, CGV gửi văn bản đến Lapen đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản, nhằm tạo điều kiện giảm thiểu các thiệt hại cho CGV.

Khởi kiện khi đàm phán không thành

Khách đeo khẩu trang ở rạp chiếu phim Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Những người làm nghệ thuật quyết bám trụ giữa tâm dịch COVID-19 ‘thất thu’
Nội dung văn bản, CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 01/12/2020 đến 28/02/2021, tiền thuê được cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé để CGV vượt qua khó khăn hiện tại. Sau 3 tháng, các bên sẽ tiếp tục đàm phán lại về cách thức tính tiền thuê và trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Tuy nhiên, các bên không thỏa thuận được.

Từ đó, CGV khởi kiện Công ty Lapen, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng thuê kể trên giữa Lapen và CGV do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho Lapen bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng được chấm dứt kể từ thời điểm CGV ngừng kinh doanh tại mặt bằng (ngày 2/11/2020). Ngoài ra, CGV không phát sinh nghĩa vụ thanh toán cho Lapen tiền thuê, phí dịch vụ cũng như các khoản tiền khác. CGV sẽ hoàn trả cho Lapen mặt bằng và được Lapen hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc bảo đảm là 2,2 tỉ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала