Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 3 thứ trưởng Bộ Y tế tiêm vaccine AstraZeneca

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 6/5/2021, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các cán bộ, lãnh đạo, nhân viên y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 3 Thứ trưởng cũng tiêm trong đợt này.

Đã có 675.956 người Việt đã được tiêm vaccine

Sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng một số thành viên của Bộ Y tế đã tiêm mũi đầu tiên vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Người đứng đầu Bộ Y tế cho biết hiện tại, ông cảm thấy sức khỏe bình thường. Ông và các thành viên khác của bộ sẽ được theo dõi sau tiêm theo quy định.

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung Hiếu Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 3 thứ trưởng Bộ Y tế tiêm vaccine AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong đợt 1, Việt Nam tiêm 117.600 liều từ nguồn vaccine Covid-19 mua của VNVC, đợt 2 tiêm 811.200 liều từ nguồn vaccine do Covax Facility hỗ trợ. Theo ghi nhận đến nay có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… Triệu chứng này hết sau 24h. Tỷ lên này thấp so với các nước trên thế giới. Cho đến nay khẳng định việc têm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam là an toàn.

Tính đến 16h ngày 5/5, Việt Nam đã có tổng cộng 675.956 người được tiêm vaccine cho đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố. Những người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Quy trình tiêm chủng ở Việt Nam ở cấp độ an toàn cao nhất

Theo Bộ trưởng quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến. Do các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ.

Đồng thời, người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói:

“Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng”.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung Hiếu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời phỏng vấn báo chí sau tiêm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 3 thứ trưởng Bộ Y tế tiêm vaccine AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời phỏng vấn báo chí sau tiêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала