- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Từ ổ dịch bệnh viện Nhiệt đới TW, hàng loạt bệnh viện khác liên tục có ca nhiễm Covid-19, F1,F2

© Ảnh : TTXVN - Phùng Thị Thanh ThươngBắc Ninh: Lập 5 chốt kiểm dịch phong tỏa 1 thôn có 2 bệnh nhân mắc COVID-19
Bắc Ninh: Lập 5 chốt kiểm dịch phong tỏa 1 thôn có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Từ tuyến đầu chống dịch là Bệnh viện Nhiệt đới TW có ca nhiễm Covid-19, nhiều bệnh viện khác trên toàn quốc bắt đầu phát hiện ra bệnh nhân dương tính, các trường hợp F1, F2 rải rác.

Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Quân y 105 dương tính Covid-19

Trưa 06/05, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện 105 đã có kết quả dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là bác sĩ sinh năm 1978, quê xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá và hiện đang trú tại Hà Nội. Do có lịch sử dịch tễ học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). Sáng cùng ngày, Sở Y tế TP Hà Nội cho biết địa bàn vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó:

  • Ca thứ nhất là bệnh nhân N.T.H., 44 tuổi, trú tại Uy Nỗ, Đông Anh, con gái đi chăm mẹ là B.N.H. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
  • Ca thứ 2 là N.T.B., 61 tuổi ở Tân Long, Việt Long, Sóc Sơn, mẹ đi chăm con gái bệnh nhân L. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Còn 2 ca ở huyện Sóc Sơn gồm N.T.T., 35 tuổi và H.T.G., 1 tuổi, ở Mai Đình, Sóc Sơn - là F1 của bệnh nhân H. ở Vĩnh Phúc (làm ở cơ sở Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen), lên thăm gặp bệnh nhân H. tại Vĩnh Phúc.

Lạng Sơn phong tỏa bệnh viện Phổi

Cũng trong sáng 6/5, Sở Y tế Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, đường Song Giáp, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn do có 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đến khám và điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 3 thứ trưởng Bộ Y tế tiêm vaccine AstraZeneca

Trước đó, ngày 5/5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.T.V.A, thường trú huyện Văn Lãng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển đến. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Vào 0 giờ ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân về các đơn vị Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Hiện nay, bệnh nhân N.T.V.A đã được chuyển xuống bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội để tiếp tục điều trị. Sở Y tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn với phương châm “xét nghiệm rộng, khoanh vùng hẹp”. Chốt kiểm soát y tế được bố trí ngay tại cổng bệnh viện để kiểm soát không cho bất cứ trường hợp nào ra, vào bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khoa, phòng, khu điều trị và toàn bộ khuôn viên của bệnh viện. Qua rà soát, bệnh viện có khoảng 350 người là cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được cách ly trong bệnh viện. Tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch, chiều 6/5, sẽ có kết quả xét nghiệm khẳng định của các đơn vị xét nghiệm Trung ương. Tùy vào kết quả xét nghiệm, Sở Y tế sẽ tiến hành khoanh vùng hẹp các khoa, phòng có bệnh nhân hoặc liên khoa.

Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Thái Bình

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa tạm thời đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nhằm phòng, chống, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Nguyên nhân là do trong số 5 ca dương tính với Covid-19 mới ghi nhận tại vào sáng nay, có chùm ca bệnh 3 mẹ con quê ở huyện Thái Thụy, gồm mẹ là bà N.T.N (70 tuổi, trú xã Hồng Dũng), con gái P.T.D (38 tuổi, trú xã Thụy Quỳnh) và con dâu C.T.V (45 tuổi, trú xã Hồng Dũng).

Hà Nam: Phong tỏa nơi ở của ca nhiễm COVID- 19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Thêm 8 ca mắc Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bà N. trước đó là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, còn chị D. và chị V. chăm sóc mẹ điều trị. Sau 16 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bà N. cùng chị D. chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, tiếp đó mới sang Bệnh viện Lao và Phổi Thái Bình.

Hiện nay, các khoa liên quan ca dương tính tại Bệnh viện Lao và Phổi Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được phong tỏa, phun khử trùng để phòng dịch. Đồng thời, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đang triển khai lấy mẫu diện rộng toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và chưa có kết quả xét nghiệm. Trong thời điểm chưa lấy mẫu xong và chưa có kết quả xét nghiệm, bệnh viện tạm thời được phong tỏa để đảm bảo an toàn.

Bắc Ninh tạm dừng làm căn cước công dân sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19

Bắc Ninh đã phát lệnh khẩn, đóng cửa quán cà phê, quán ăn vỉa hè và tạm dừng làm căn cước công dân sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đêm 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chủ trì cuộc họp khẩn phòng, chống dịch COVID-19 với các cơ quan chức năng sau khi địa phương ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 2/5/2021, toà chung cư Viễn Đông Star (Hà Nội) được phong toả sau khi một cư dân nơi đây là nhân viên quán karaoke Sunny (Vĩnh Phúc) được xác định dương tính với SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2021
Vĩnh Phúc: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nghi mắc Covid-19

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Hương Giang chỉ đạo tạm đóng cửa quán cà phê, quán ăn vỉa hè và tạm dừng làm căn cước công dân gắn chíp. Theo đó, từ 10h ngày 6/5, Công an tỉnh dừng hoạt động thu nhận, làm thẻ căn cước công dân trên toàn tỉnh cho đến ngày 9/5 để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm COVID-19. Tỉnh Bắc Ninh cũng dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng xông hơi trong nhà và dừng hoạt động vui chơi, giải trí đông người, các hoạt động văn hoá, thể thao giải trí. Với các nhà hàng, quán ăn trong nhà, Bắc Ninh yêu cầu vệ sinh, khử khuẩn và cho khách ngồi giãn cách tối thiểu 1m.

Qua sự việc cách ly của BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn.... Bộ trưởng Bộ Y tế nói:

“Chúng tôi luôn nhấn mạnh bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các bệnh viện”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала