Tại sao phụ nữ Trung Quốc không hạnh phúc với hôn nhân?

© Depositphotos / Liza5450 Cô gái trẻ châu Á mặc váy cưới lau nước mắt
Cô gái trẻ châu Á mặc váy cưới lau nước mắt - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Theo số liệu của cuộc khảo sát về 'Cuộc sống tươi đẹp ở Trung Quốc '(China Beautiful Life Survey), số phụ nữ Trung Quốc không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012. Trong số liệu thống kê về ly hôn ngày càng tăng, phụ nữ cũng là người khởi xướng trong phần lớn các trường hợp. "Hạnh phúc của phụ nữ" là gì?

Về điều này - trong tài liệu của Sputnik.

Cô gái với lá cờ Trung Quốc trên má. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2020
Không chồng không con. Tại sao ở Trung Quốc những cô gái như vậy được gọi là "gái ế"

"Chúng tôi sắp ly hôn!"

Gần 20% phụ nữ trong số 100 nghìn cặp vợ chồng được khảo sát thừa nhận rằng họ không hạnh phúc trong hôn nhân. Để so sánh, chỉ có 7% nam giới không hài lòng, theo một nghiên cứu của Cục thống kê nhà nước Trung Quốc.

Trong năm 2019, khi phát biểu tại Đại học Thanh Hoa, Chủ tịch Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Zhou Qiang nói rằng các cặp vợ chồng hiện đại bắt đầu ly hôn sau 3 năm chung sống, trước đó,"thời kỳ khủng hoảng" này đến  muộn hơn, sau 7 năm. Hơn nữa, trong 74% các trường hợp ly hôn do người vợ gửi đơn.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Trung Quốc, tỷ lệ kết hôn và ly hôn ở Trung Quốc trong năm 2019 đã tăng lên mức kỷ lục 50%, trong khi năm 2009 là 20%. Ngay cả dịch Covid-19 cũng không ảnh hưởng đáng kể đến các số liệu thống kê, trong một thời gian ngắn, tỷ lệ này giảm xuống còn 45%.

Chính quyền Trung Quốc lo ngại về sự gia tăng tỷ lệ ly hôn, và kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, chính phủ thậm chí buộc các cặp ly hôn phải trải qua "giai đoạn làm mát" 30 ngày trước khi họ có thể chính thức chia tay.

© Depositphotos / Zhang qingyunNhân viên Trung tâm đăng ký kết hôn Trung Quốc đóng dấu vào giấy chứng nhận ly hôn
Tại sao phụ nữ Trung Quốc không hạnh phúc với hôn nhân? - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Nhân viên Trung tâm đăng ký kết hôn Trung Quốc đóng dấu vào giấy chứng nhận ly hôn

Các cô gái Trung Quốc hiện đại ngày càng đặt nhiều câu hỏi về hạnh phúc cá nhân và ngày càng công khai phản đối vị thế của họ.

Nhưng lý do là gì?

Theo người đứng đầu Khoa khoa học hành vi, giáo sư tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Paul Dolan, phụ nữ không có chồng con sống hạnh phúc hơn nhiều. Những người đã kết hôn thường phải đối mặt với căng thẳng gia tăng và sống cuộc đời ngắn hơn họ có thể. Giáo sư Emily Grundy của Đại học Essex nói với The Telegraph rằng “phụ nữ dành nhiều thời gian cho việc nhà hơn nam giới và đảm nhận những công việc tinh thần hơn chồng của họ”, vì vậy họ cảm thấy mệt mỏi hơn trong hôn nhân và cảm thấy kém hạnh phúc hơn so với chồng; ngược lại, hôn nhân đơn giản hóa cuộc sống của đàn ông.

Phụ nữ trẻ đeo khẩu trang và bận trang phục truyền thống trên băng ghế ở công viên Vũ Hán, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2020
Nỗi sợ trước nguy cơ cái chết: Trung Quốc từ bỏ thói quen ăn uống gây bệnh tật

Như Huang Yuqin, giáo sư xã hội học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông, nói với SCMP trong một cuộc phỏng vấn, những người vợ ở Trung Quốc phải chịu gánh nặng công việc văn phòng, công việc gia đình và nuôi dạy con cái.

“Những người vợ dành nhiều tâm sức và thời gian cho gia đình, thường nhiều hơn chồng. Sự bất mãn nảy sinh khi trách nhiệm của cả hai bên không cân sánh ”,- nhà xã hội học nói.

Thêm một lý do khác có thể là do làn sóng nữ quyền ngày càng gia tăng ở Trung Quốc và những giá trị thay đổi của thế hệ trẻ. Trong nhiều năm qua, chủ đề "nữ quyền" trên Zhihu (tương đương với Quora của Trung Quốc) đã được chỉnh sửa và bổ sung hơn 3.500 lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала