Vụ ly hôn nghìn tỷ vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Tài sản ông Vũ, bà Thảo ra sao?

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamVua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ.
Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Chính thức kết thúc cuộc hôn nhân của vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tòa án Nhân dân Tối cao đã ban hành quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ vợ chồng ông Vũ bà Thảo

Tổng tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo giải quyết phân chia trị giá hơn 7.900 tỷ đồng. Do rút một phần yêu cầu, ông Vũ nhận 4.687 tỷ đồng, bà Thảo có 3.245 tỷ đồng sau vụ ly hôn.

Vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đường ai nấy đi

Đề tài “ly hôn” của giới siêu giàu thế giới và Việt Nam vẫn luôn nằm trong tâm điểm chú ý của dư luận.

CEO TNI  Lê Hoàng Diệp Thảo - đồng sáng lập Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2020
Vì sao hoãn thi hành án ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên?

Không phải chỉ những vụ ly hôn chấn động thế giới như chuyện “đường ai nấy đi” của tỷ phú Bill Gates (người đồng sáng lập Microsoft) và Melinda Gates hay ông chủ Amazon Jeff Bezos cùng vợ MacKenzie Bezos vừa qua mới khiến dư luận Việt Nam quan tâm, thảo luận.

Thực tế, vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, dù không phải chuyện ‘tỷ phú thích rửa bát cho vợ’ nhưng đã kéo dài gần 6 năm trời, vẫn được người Việt theo dõi và nằm trong xu hướng tìm kiếm trên Google.

Ngày 7/5, Hội đồng thẩm phán (HĐTP) Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao, sau thời gian tiến hành xét xử giám đốc thẩm, đã phát hành quyết định giám đốc thẩm vụ án “tranh chấp về hôn nhân và gia đình” giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Phiên giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo được mở do có kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Hội đồng thẩm phán phiên xử gồm 5 thẩm phán và do ông Tống Anh Hào, nguyên Phó Chánh tòa Tối cao, hiện là Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao của Việt Nam, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao làm chủ tọa.

Trong vụ án này, nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (48 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và bị đơn – ông Đặng Lê Nguyên Vũ (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên).

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2019
Phán quyết cuối cùng vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê: Ông Vũ điều hành Trung Nguyên

Theo kết quả phiên giám đốc thẩm, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao chấp nhận một phần quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đối với vụ án của ông Vũ bà Thảo, về phần quan hệ hôn nhân, về cách tuyên trong phần giao bất động sản, về 6 tài khoản ngân hàng đang đứng tên ông Lê Hoàng Văn (anh trai bà Lê Hoàng Diệp Thảo).

Đồng thời, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cũng chấp nhận đơn xin rút một phần yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (tại thời điểm xét xử sơ thẩm) về chia khoản tiền ngoại tệ là hơn 1.4 triệu GBP (đồng bảng Anh), và 7.35 triệu USD (tương đương gần 213 tỷ đồng, tại thời điểm xét xử) trong 6 tài khoản đứng tên ông Lê Hoàng Văn ở Ngân hàng Eximbank.

Từ đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao sửa bản án phúc thẩm liên quan, theo hướng đồng thuận xử cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ly hôn.

“Giấy chứng nhận kết hôn số 59 tại UBND Phường Tân Lập, Thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk không còn giá trị”, kết luận giám đốc thẩm nêu rõ.

Sau ly hôn, tài sản vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên ra sao?

Việc phân chia tài sản, theo kết quả giám đốc thẩm, cũng được tính lại vì ông Vũ rút yêu cầu. Hội đồng thẩm phán xác định động thái của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là quyền định đoạt của đương sự nên chấp nhận, đồng thời hủy một phần án sơ thẩm, phúc thẩm liên quan đến việc chia tài sản trong 6 tài khoản mà anh trai bà Thảo (ông Lê Hoàng Văn) đứng tên.

bà Lê Hoàng Diệp Thảo  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2019
Vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Bà Thảo vẫn muốn giám định tâm thần ông Vũ

Về chia tài sản chung của hai vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, kết quả giám đốc thẩm cho thấy, tổng tài sản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo với ông Đặng Lê Nguyên Vũ giải quyết chia giá trị hơn 7.900 tỷ đồng (sau khi quy đổi từ cổ phần thành tiền và tiến hành làm tròn).

Trong đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được chia tổng số tài sản trị giá hơn 3.245 tỷ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tổng số tài sản trị giá hơn 4.687 tỷ đồng.

Về bất động sản (BĐS), Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên giao cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo được hưởng 7 bất động sản (nhà đất), tổng trị giá gần 376 tỷ đồng, giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ 6 bất động sản, tổng trị giá được chia là hơn 350 tỷ đồng.

“Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có trách nhiệm liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận”, kết luận nêu rõ.

Hội đồng thẩm phán cũng giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo được sở hữu toàn bộ tiền đứng tên bà Thảo gửi tại các ngân hàng, với số tiền hơn 1.551 tỷ đồng.

Đồng thời, giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu toàn bộ số cổ phần đang ghi tên ông Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, tương đương số tiền trị giá khoảng 5.655 tỷ đồng.

Từ đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao tuyên ông Vũ thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch về giá trị tài sản thực nhận so với giá trị tài sản được chia là hơn 1.318 tỷ đồng.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2019
Yêu cầu hủy toàn bộ bản án ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên

Cấp giám đốc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng nghị của Viện Kiểm sát, sửa một phần bản án phúc thẩm cho rằng ông Vũ bà Thảo “thuận tình ly hôn” vì điều này thực tế là chưa phù hợp.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lúc thì kiên quyết ly hôn ông Vũ, lúc lại xin đoàn tụ. Đến phiên sơ thẩm cả hai tự nguyện “ly hôn” nhưng tới tòa phúc thẩm bà Thảo lại xin rút yêu cầu ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ bác bỏ ý nguyện của bà Thảo.

Tòa phúc thẩm khẳng định không chấp nhận yêu cầu rút đơn xin ly hôn, xin đoàn tụ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và tuyên “giữ nguyên bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm, tuyên “thuận tình ly hôn” giữa ông Vũ và bà Thảo là chưa phù hợp với diễn biến của vụ án mà phải chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Vũ mới đúng.

“Dù thuận tình hay cho bên nào ly hôn thì bản chất cũng là chấm dứt quan hệ hôn nhân”, kết luận giám đốc thẩm nêu rõ.

Vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo

Hội đồng thẩm phán cho rằng, trong vụ án này, quan hệ vợ chồng ông Vũ, bà Thảo đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần thiết phải chấp nhận cho ông Vũ bà Thảo ly hôn.

“Kháng nghị của Viện Kiểm sát về nội dung này là có căn cứ. Tuy nhiên, việc giải quyết cho các bên ly hôn là cần thiết, do đó, không cần thiết phải hủy án”, quyết định giám đốc thẩm vụ án “tranh chấp về hôn nhân và gia đình” giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ rõ.

Theo kết luận của hội đồng thẩm phán, các quyết định khác của bản án phúc thẩm vẫn được giữ nguyên.

Bà Diệp Thảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2019
Tòa đang phán quyết vụ ly hôn vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có hơn 20 kết hôn và có 4 người con chung.

Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đơn phương đệ đơn xin ly hôn ông Vũ. Sau hơn 10 lần hòa giải nhưng không thành, đến tháng 3/2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chấp nhận đơn của bà Thảo, trao quyền nuôi dưỡng các con cho vợ ông Vũ.

Tuy nhiên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng 10 tỷ mỗi năm tính từ năm 2013 đến khi các con ông học xong đại học.

Bên cạnh việc phân chia tài sản, bất động sản theo thỏa thuận của hai bên, tòa tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và chi trả 40% cổ phần còn lại (quy thành tiền) cho bà Thảo.

Tuy nhiên, sau đó, bà Thảo lại có đơn xin kháng nghị xin hủy án sơ thẩm và muốn đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

“Tôi muốn HĐXX hủy bản án sơ thẩm, tôi cũng muốn rút đơn vì tôi chưa bao giờ thật sự muốn ly hôn, tôi muốn chính nghĩa – công lý được thực thi và muốn có tiếng nói từ công luận cùng báo chí để mọi việc xử lý đúng pháp luật”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ khi đó.

Đến ngày 5/12/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm đối với vụ án, ghi nhận sự công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ.

Về quyền nuôi con, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các bên, giao bà Thảo trực tiếp nuôi con chung. Chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/4 người con/năm, thời gian cấp dưỡng giữ nguyên từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Về phân chia 13 bất động sản chung, giá trị khoảng 726 tỷ đồng, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung án sơ thẩm, ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo, mỗi bên hưởng 50%.

Do tại phiên tòa sơ thẩm, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 nhà đất, ông Vũ sở hữu 6 nhà đất còn lại.

Về việc phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo kháng cáo đề nghị chia theo tỷ lệ 50% - 50% vì cho rằng như vậy mới công bằng trong khi ông Vũ kháng cáo chia theo tỷ lệ 7 và 3. Trong đó, ông Vũ muốn nắm 70%, bà Thảo hưởng 30%.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2019
Vì sao vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên chưa thể phân xử?

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm y án sơ thẩm nội dung này, chia theo tỷ lệ 60% thuộc về ông Vũ, còn lại 40% là của bà Thảo. Đồng thời, cấp phúc thẩm cũng tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng ở Trung Nguyên. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo đó phải có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo.

Ngoài ra, HĐXX tuyên giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo sở hữu toàn bộ khối tài sản là tiền, vàng, các ngoại tệ, tương đương 1.764 tỷ đồng nằm trong một số ngân hàng từ năm 2015 - 2016.

HĐXX phúc thẩm buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo hơn 1.200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật. Ngày 13/1/2020, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thi hành xong bản án phúc thẩm.

Đến ngày 14/1/2020, các bên đương sự nhận được quyết định hoãn thi hành án của Viện KSND tối cao.

Tháng 3/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, theo đơn đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và cho rằng hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm đều có “sai phạm”, đồng thời giao hồ sơ cho Tòa án Nhân dân TP.HCM xét xử lại.

Việc ông Vũ đã hoàn tất thi hành xong 2.000 tỷ đồng thi hành án cho phía bà Thảo theo quyết định giám đốcc thẩm nhưng bà Lê Hoàng Diệp Thảo không chấp nhận nên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã gửi số tiền này về Kho bạc Nhà nước.

Được biết, trong quyết định kháng nghị, Viện Kiểm sát chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của cả hai tòa sơ thẩm và phúc thẩm đối với vụ ly hôn của ông Vũ bà Thảo. Theo đó, tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều đưa thiếu người có quyền và nghĩa vụ liên quan vào giải quyết triệt để vụ án.

“Nếu tòa phúc thẩm thấy có căn cứ cho ly hôn thì phải sửa án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo, và chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Vũ về quan hệ hôn nhân”, kháng nghị nhấn mạnh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2018
Vợ “vua cà phê” Trung Nguyên yêu cầu hủy phiên tòa ly hôn
Với phần phân chia tài sản, kháng nghị cho rằng, tòa hai cấp chưa đánh giá đúng công sức đóng góp của bà Thảo vào việc duy trì khối tài sản chung của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ở Trung Nguyên cũng như cơ sở để xác định giá trị tài sản chung của hai vợ chồng là không đúng pháp luật. Theo phía VKS, việc tòa chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần và chia cho bà Thảo phần ít hơn 20% giá trị cổ phần trong tập đoàn là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo.

Việc tòa án hai cấp vẫn sử dụng kết quả này làm căn cứ chia tài sản chung được xác định là không hợp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi các bên.

Được biết án phí trong vụ án ly hôn nghìn tỷ này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp 4,8 tỷ đồng, bà Thảo phải đóng 3,3 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала