Thủ tướng Chính phủ: “ĐBSCL có tiềm năng lớn nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp”

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
Phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, so với các vùng kinh tế trọng điểm khác của cả nước, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được khai thác và phát huy hiệu quả. Một trong những nguyên nhân là do thiếu cơ chế, chính sách; cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

Ông Phạm Minh Chính gặp gỡ và tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ

Sáng 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và cử tri quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 (quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền) của thành phố Cần Thơ.

Phương tiện thi công trên công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Bộ trưởng Bộ GTVT: Đầu tư 57.000 tỷ đồng phát triển giao thông ĐBSCL

Năm ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 gồm: Thủ tướng Phạm Minh Chính; ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ; bà Dư Thị Mỹ Hân, Trưởng Ban Tổ chức – Kiểm tra, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Abavina.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL. Hai nhiệm kỳ trước, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều ứng cử đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

Mở đầu buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo, chia sẻ với cử tri về việc tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn trên thế giới, trong khu vực Đông Nam Á và tại Việt Nam.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ: “ĐBSCL có tiềm năng lớn nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp” - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại hội nghị.

Theo người đứng đầu Chính phủ, vừa qua, dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam có nguyên nhân do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một số địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân. Nguy cơ về làn sóng dịch là rất hiện hữu, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính phủ đang rất quyết liệt trong phòng, chống dịch; đồng thời phân công, phân cấp, kêu gọi toàn dân góp sức cùng chống đại dịch.

Thủ tướng yêu cầu thành phố Cần Thơ và các địa phương vùng ĐBSCL, đặc biệt là các tỉnh biên giới không được lơ là, mất cảnh giác; không được lo sợ, mất bình tĩnh, cần tỉnh táo đưa ra những giải pháp phù hợp để chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

ĐBSCL chưa phát huy được lợi thế vì hạ tầng còn hạn chế

Trình bày chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội, với vai trò của mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ và thủ tướng Chính phủ xác định phát triển đất nước dựa trên 3 trụ cột chính là: Phát huy trí tuệ, nguồn lực con người Việt Nam; phát huy, khai thác hiệu quả nhất các giá trị thiên nhiên và phát huy văn hóa truyền thống, lịch sử của dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Nghị quyết về phát triển ĐBSCL: Nhiều điểm sáng từ định hướng “thuận thiên”

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, so với các vùng kinh tế trọng điểm khác của cả nước, ĐBSCL có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được khai thác và phát huy hiệu quả. Một trong những nguyên nhân là do thiếu cơ chế, chính sách; cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

“Để phát triển khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng thì cần phải chú trọng đến việc gỡ nút thắt về hạ tầng giao thông và hạ tầng mềm. Trong đó, tập trung phát triển hệ thống giao thông đường bộ, trọng tâm là hệ thống đường cao tốc, khơi thông đường thủy và giải thoát cơ chế cho cảng hàng không”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Sau khi chia sẻ suy nghĩ của cá nhân cũng như Ban cán sự Đảng Chính phủ về định hướng phát triển Cần Thơ, Thủ tướng nhắc lại Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 59 về phát triển Cần Thơ. Nhiệm vụ của Chính phủ và thành phố là thể chế hóa từ nghị quyết của Đảng.

Chính phủ đặt ra nhiệm vụ phát triển Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, là một trong những thành phố lớn của khu vực. Thủ tướng sẽ cùng Cần Thơ cụ thể hóa Nghị quyết 59 để xây dựng thành phố này thành trung tâm của 13 tỉnh ĐBSCL; trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa; đầu mối giao thông, logistics và trung tâm dịch vụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала