Các nước thu nhập thấp từ chối mua vắc xin Pfizer

© AP Photo / Ginnette RiquelmeNhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19.
Nhân viên y tế và vắc xin chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các quốc gia có thu nhập thấp từ chối mua vắc xin COVID-19 của Pfizer / BioNTech, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Burla cho biết trong bức thư gửi nhân viên công ty, Bloomberg đưa tin.

Burla lưu ý rằng các quốc gia giàu có đã dự trữ phần lớn số lượng liều vắc-xin của họ, điều này khiến ông phải mời lãnh đạo các quốc gia nghèo hơn đặt thuốc.

Y tá đặt lọ vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 đã qua sử dụng vào hộp đựng vỏ thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Pfizer chỉ trích các loại vắc-xin khác, nhưng lại che giấu dữ liệu của chính họ về tính an toàn?

Nhưng hầu hết các quốc gia đó đã chọn đặt hàng với các nhà sản xuất vắc xin khác, Giám đốc điều hành cho biết, do công nghệ sản xuất của Pfizer vẫn chưa được thử nghiệm đầy đủ hoặc vì họ ưu tiên các phương pháp sản xuất trong nước.

Burla cũng giải thích rằng Pfizer và BioNTech sử dụng mô hình định giá theo tầng: các nước thu nhập trung bình có thể mua vắc xin với giá bằng một nửa so với nước giàu hơn và nước nghèo có thể mua với giá theo chi phí sản xuất.

Đồng thời, Tổng giám đốc hy vọng rằng hơn một tỷ liều vắc xin vẫn sẽ được chuyển đến các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Bỏ bằng sáng chế

Gần đây, Hoa Kỳ chủ trương từ bỏ các bằng sáng chế, điều này sẽ mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vắc xin chống COVID-19. Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế cho biết họ rất thất vọng với quyết định này. Burla cũng không ủng hộ  ý tưởng: theo ông, bằng sáng chế không phải là trở ngại chính trong quá trình tăng sản lượng, và việc xây dựng các nhà máy mới sẽ phản tác dụng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала