Chống dịch chậm trễ, nhiều lãnh đạo ở Bắc Giang bị phê bình

© Ảnh : Đinh Tuấn - TTXVNLực lượng y tế phun khử khuẩn xung quanh nhà bệnh nhân 2063 ở xã Yên Phú
Lực lượng y tế phun khử khuẩn xung quanh nhà bệnh nhân 2063 ở xã Yên Phú - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phê bình lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Việt Yên do chậm trễ, lúng túng trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam.

Ngày 9/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tỉnh ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19 có liên quan trực tiếp đến 2 ổ dịch ở thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn (4 ca), huyện Lục Nam và Công ty TNHH Shin Young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (12 ca). 

© Ảnh : Tuổi Trẻ - V.YênLực lượng y tế lấy mẫu cho các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Công ty Shin Young
Chống dịch chậm trễ, nhiều lãnh đạo ở Bắc Giang bị phê bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Lực lượng y tế lấy mẫu cho các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Công ty Shin Young

Liên quan đến các ca bệnh trên, toàn tỉnh đã rà soát được 251 trường hợp F1 và 241 trường hợp F2. Tuy nhiên, do lịch trình di chuyển của các ca bệnh rât phức tạp nên số người có yếu tố dịch tễ rất đông và chưa truy vết được đầy đủ.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo, thời điểm này, toàn tỉnh dồn tổng lực cho nhiệm vụ chống dịch.

“Đây là thời điểm quan trọng để thực hiện các giải pháp kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, không được chậm trễ bỏ lỡ thời cơ thần tốc truy vết, điều tra, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch”, ông Lê Ánh Dương nói.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Hà Nội yêu cầu người trở về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tự cách ly, khai báo y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp F0 và người có yếu tố dịch tễ liên quan; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với thực tế. Mỗi huyện, thành phố phải có từ 2-3 khu cách ly, đảm bảo từ 600-1.000 người. Tỉnh Bắc Giang sẽ áp dụng giãn cách xã hội với địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn nào có ca bệnh và nhiều F1 thì sẽ phong tỏa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức họp tất cả các công ty trong khu công nghiệp, thông báo rõ tình hình của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam để các công ty được biết, không hoang mang và chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh sẽ kiện toàn ngay lại các tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường lực lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo ngành Y tế tăng cường lực lượng tuyến đầu, bố trí, phân công hợp lý để hỗ trợ Ban quản lý các khu công nghiệp và huyện Việt Yên trong công tác phòng, chống dịch. 

© Ảnh : Dân tríNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên)
Chống dịch chậm trễ, nhiều lãnh đạo ở Bắc Giang bị phê bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho học sinh từ mầm non đến lớp 11 trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 12 vẫn tiếp tục học nhưng phải thực hiện ngồi giãn cách và đảm bảo phòng, chống dịch. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
Hải Phòng phê bình Giám đốc Sở Y tế vì chậm trễ trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân Công ty Shin Young

Trước đó, sau khi phát hiện ổ dịch tại huyện Việt Yên, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã làm việc với đại diện Công ty TNHH Shin Young Việt Nam và các công ty cùng thuê nhà xưởng của Công ty TNHH MTV SJ Tech Việt Nam; yêu cầu các công ty cung cấp danh sách công nhân, và thông báo cho toàn bộ công nhân không đến làm việc. Ngoài ra, tạm thời dừng sản xuất tất cả các công ty trên cho đến khi có kết quả xét nghiệm, thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ công ty. 

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã triển khai rà soát, giám sát, xác minh lịch trình di chuyển, điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp có tiếp xúc các ca mắc Covid-19; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân có liên quan.

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã phê bình lãnh đạo Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Việt Yên do chậm trễ, lúng túng trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала