Tại sao Nhà Trắng sửa đổi văn bản chính thức về Ukraina sau đó?

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Giới truyền thông đưa tin: Chính quyền Mỹ đã chỉnh sửa văn bản của tuyên bố về mối quan hệ giữa NATO và Kiev. Nhà khoa học chính trị, chuyên viên nghiên cứu về Mỹ Konstantin Blokhin đã bình luận về thực tế này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Vào đêm trước, Phó trưởng ban dịch vụ báo chí của Nhà Trắng Karin Jean-Pierre nói rằng cánh cửa của liên minh luôn rộng mở cho những ai hoàn thành nghĩa vụ tham gia. Theo New York Post, Nhà Trắng sau đó đã chỉnh sửa văn bản chính thức. Trong câu trả lời cho câu hỏi "Liệu chính quyền Joe Biden có ủng hộ việc Kiev gia nhập NATO hay không?", phần có đề cập trực tiếp đến Ukraina đã biến mất.

Nhà báo của New York Post đã đăng phiên bản đầu tiên của đoạn ghi tốc ký trên Twitter của mình, nơi Karin Jean-Pierre trả lời câu hỏi cụ thể hơn. Đặc biệt, dòng chữ đã biến mất khỏi đoạn ghi âm: "Tôi nói rằng Ukr (aina) ... đúng. Đúng".

Những trở ngại đối với việc Ukraina gia nhập NATO

"Tôi nghĩ rằng đây là một ảo tưởng từ  phía Ukraina - tin tưởng vào khả năng trở thành thành viên của NATO, cũng như trong Liên minh châu Âu. Tức là Ukraina khao khát đến đó, nhưng về mặt khách quan thì phương Tây không cần nó. Phương Tây chỉ cần Ukraina như một phần tử “kiềm chế” Nga, không hơn không kém... Nếu Ukraina gia nhập NATO, thì đối với Mỹ và cả phương Tây sẽ có nguy cơ kéo họ vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga, mà Hoa Kỳ không muốn có một cuộc đối đầu trực diện với Nga về vấn đề Ukraina", - nhà nghiên cứu về Mỹ khẳng định.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Ông Stoltenberg tuyên bố: NATO đứng về phía Ukraina

Ngoài ra, vẫn tồn tại những trở ngại khách quan đối với việc Ukraina gia nhập liên minh, ông tiếp tục.

“Ukraina có những vấn đề lãnh thổ chưa được giải quyết ở Donbass, ngoài ra còn có nhiều vấn đề liên quan đến tham nhũng, với các chỉ số kinh tế thấp nên trong 10, thậm chí 20 năm tới họ có thể hy vọng gia nhập NATO”, - Konstantin Blokhin nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала