Điện Biên: Hơn 26 năm tù cho 4 đối tượng tố chức đưa người xuất cảnh trái phép

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCòng tay
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
TAND tỉnh Điện Biên vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo tổ chức cho 9 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào.

Ngày 10/5, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Nhật và đồng phạm có hành vi tổ chức cho 9 người (quốc tịch Trung Quốc) xuất cảnh trái phép.

Theo cáo trạng, ngày 28/3/2021, Nguyễn Văn Nhật được một người tên là Hồng thuê đưa 9 người quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên để xuất cảnh trái phép với tiền công 15 triệu đồng/người. Sau đó, Nguyễn Văn Nhật tìm thuê Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Vừ A Nếnh, Và A Phong để đưa người xuất cảnh trái phép.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phúc Yên vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can đối với Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, vì có hành vi Tổ chức cho người Trung Quốc xuất cảnh trái phép - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Ngày 1/4/2021, khi Sinh đang dẫn đường đưa 4 người Trung Quốc tới địa phận bản Ca Hâu (xã Na Ư, huyện Điện Biên) để chuẩn bị xuất cảnh trái phép thì bị Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) bắt giữ. Cùng thời điểm trên, bị cáo Nếnh và Phong đưa 5 người Trung Quốc đến huyện Mường Mày (tỉnh Phongsaly, Lào) thì bị Công an Lào bắt giữ và trao trả cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội với động cơ vụ lợi cá nhân của Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, quốc phòng, trật tự xã hội và việc kiểm soát dịch bệnh, cần phải được xử lý nghiêm khắc. 

TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nhật 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù, Nguyễn Văn Thịnh 5 năm tù, Và A Phong 5 năm tù. Riêng Vừ A Nếnh không bị phạt tù do chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điện Biên trao trả 13 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới

Chiều 5/5, tại lối mở A Pa Chải, Việt Nam – Long Phú, Trung Quốc, Đồn Biên phòng A Pa Chải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã bàn giao 13 công dân Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới cho lực lượng chức năng phía Trung Quốc.

COVID-19: BĐBP Cao Bằng phát hiện 53 người nhập cảnh trái phép - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
Bộ đội Biên phòng: Mỗi ngày có hơn 100 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt – Trung

Trước đó, trong 2 ngày 18-19/4, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt giữ 25 đối tượng gồm 12 người Việt Nam, 13 người Trung Quốc về hành vi tổ chức đưa, đón người khác xuất cảnh trái phép.

Qua quá trình đấu tranh khai thác, các đối tượng bị bắt đều khai nhận đang thực hiện mọi cách thức để tổ chức cho số người Trung Quốc trên nhập cảnh vào Việt Nam ở các tỉnh phía Bắc và đưa lên khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên để xuất cảnh trái phép sang Lào.

Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã triển khai các biện pháp phòng dịch và bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi hết thời hạn cách ly, 13 công dân được trao trả cho lực lượng chức năng của Trung Quốc theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала