Duyệt binh Chiến thắng: Vũ khí mạnh nhất – sự kế tục tinh thần chiến thắng

© Sputnik / Evgeniy Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Moskva
Cuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
Mưa, gió và đại dịch COVID-19 có vẻ như muốn ngăn cản việc tổ chức Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 trong năm nay. Nhưng sự kiện quân sự chính, ngày lễ lớn của nước Nga vẫn đã diễn ra hoành tráng.

12 nghìn binh sĩ và sĩ quan, 191 phương tiện chiến đấu đã diễu binh trên Quảng trường Đỏ, 76 máy bay và trực thăng đã bay trên bầu trời thủ đô Moskva.

Kỷ niệm 76 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít, tầm cỡ của cuộc duyệt binh này phải được đánh giá bởi điểm sáng chói của nó, khi bóng đen COVID-19 đang bao phủ toàn cầu.

Ngay sau khi cuộc Duyệt binh Chiến thắng kết thúc, Sputnik đã phỏng vấn Đại tá Nguyễn Minh Tâm, nhà phân tích quân sự và chính trị nổi tiếng của Việt Nam về sự kiện quan trọng bậc nhất hàng năm này của nước Nga, nhân dân Nga.

Tầm cỡ của cuộc duyệt binh không chỉ ở quy mô binh lực và vũ khí

Sputnik: Thư đại tá Nguyễn Minh Tâm, ông đánh giá như thế nào về tầm cỡ của cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 lần này diễn ra trong khi tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang rất nghiêm trọng?

Đại tá, nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm: Chúng ta đều biết năm 2020, người Nga đã buộc phải dừng cuộc duyệt binh ngày 9/5/2020 vì đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Nga. Tuy nhiên khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã có một quyết định đúng đắn là dời cuộc duyệt binh đó đến ngày 24/6/2020. Ngày này đánh dấu kỷ niệm 75 năm diễn ra cuộc duyệt binh có thể coi là huyền thoại, cuộc duyệt binh đầu tiên của Quân đội Liên Xô chỉ sau Chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945 hơn 1 tháng.

Và cuộc duyệt binh ngày 9/5/2021 này còn làm tôi tưởng nhớ đến một cuộc duyệt binh huyền thoại nữa. Đó là cuộc duyệt binh ngày 7/1/1941 cũng trên Quảng Trường Đỏ lịch sử. Khi đó, bóng ma phát xít đã lan tới cửa ngõ Moskva. Và những người lính Nga, Ukraina, Belorussia, Kazakhstan… trong đại gia đình Xô Viết đều chung một ý chí: “Sau lưng chúng ta là Moskva! Không lùi một bước!”.

Năm nay, khi đại dịch COVID-19 giống như bóng đen phát xít năm nào đang buộc nhiều cường quốc phải thúc thủ nằm im thì Liên bang Nga vẫn tổ chức một cuộc duyệt binh có quy mô không kém các cuộc duyệt binh trước đó. Nó chứng tỏ ý chí, quyết tâm của người Nga không chỉ tự khẳng định mình là một cường quốc thế giới mà còn khẳng định một niềm tin rằng nhân loại, với ý chí của người Nga, với tinh thần chiến thắng phát xít năm xưa, sẽ lại đánh bại COVID-19 như đã từng đánh bại các thế lực phát xít hung bạo nhất toàn cầu cách đây hơn 3/4 thế kỷ.

Đó chính là tầm cỡ của cuộc duyệt binh này chứ không chỉ ở quy mô binh lực và vũ khí, khí tài quân sự tham gia cuộc duyệt binh.

Sputnik: Xin Đại tá cho biết đánh giá của mình về những loại vũ khí tối tân nhất được trình diễn ngày hôm nay và khả năng quốc phòng, phòng vệ của Nga trong tình hình thế giới hiện nay nhờ những vũ khí mới đó.

Con người và vũ khí: Nước Nga có đủ để bảo vệ tổ quốc mình

Đại tá, nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm:

Những vũ khí, khí tài mà Quân đội Nga trình diễn trong cuộc duyệt binh ngày 9-5-2021 vừa qua chỉ nói lên không quá 10% những tiến bộ về năng lực sáng tạo khoa học và công nghệ trong hệ thống khí tài quân sự mà Liên bang Nga đã trang bị cho quân đội Nga khoảng 5 năm qua. Những cuộc duyệt binh trên bộ không cho phép chúng ta có thể chiêm ngưỡng những khí tài hải quân mới nhất của Nga. Ngay cả cuộc trình diễn của Quân chủng Không quân-Vũ trụ Nga cũng chỉ cho chúng ta thấy một vài chi tiết của những sự phát triển ấy.

Nhưng dù sao, cũng có một số khí tài mới nhất được diễu duyệt trên Quảng Trường Đỏ sáng nay 9-5-2021.

Trước hết là xe tăng T-90M “Proryv” thuộc dự án 188AM, được hiện đại hóa bởi Công nghệ 4.0. Đây có thể coi là loại xe tăng thế hệ 4++ của thế giới được tự động hóa rất cao và có hệ thống phòng thủ chủ động mạnh hơn bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới.

Tổng thống Putin chúc mừng nhân dân Nga nhân Ngày Chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Tổng thống Putin chúc mừng các cựu chiến binh, quân nhân và toàn thể nhân dân Nga nhân Ngày Chiến thắng

Tiếp theo là hệ thống xe bọc thép chống tăng không người lái được chế tạo trên cơ sở khung sườn, động cơ, hệ thống điều khiển đồng bộ của xe thiết giáp T-16. Đây thực sự là “cỗ máy săn tăng” hoàn toàn tự động hóa. Nó được trang bị hệ thống radar phát hiện và bắt-bám mục tiêu, radar điều khiển pháo và tên lửa để tiêu diệt bất cứ loại xe tăng nào của đối phương. Nó cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu bay thấp như trực thăng, các loại phương tiện chiến đấu trên sông ngòi và đương nhiên là các phương tiện chiến đấu trên bộ. Không hề có một người lính nào ngồi trong những chiếc xe đó. Đây là hệ thống chiến đấu điện tử hóa mới nhất và độc nhất vô nhị trên thế giới hiện nay trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0.

Điểm mới thứ ba là sự tham gia trình diễn của các máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 5+, những chiếc Su-57 không chỉ “tàng hình” mà còn là “máy bay chiến đấu thông minh”. Su-57 thế hệ 5+ này đã thực hiện chế độ bay không người lái. Phi công vẫn ngồi trong khoang lái lái nhưng phần lớn các hạng mục bay được thực hiện hoàn toàn tự động bởi hệ thống phần mềm tự điều khiển giống như một “phi công điện tử” trên máy bay, còn phi công thực sự chỉ làm nhiệm vụ giám sát phần mềm tự động này. Đó thực sự là “thế hệ máy bay chiến đấu AI”, một thứ mà người Mỹ chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng hoặc giả tưởng của Hollywood.

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 bay trên Moskva khi tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Duyệt binh Chiến thắng:  Vũ khí mạnh nhất – sự kế tục tinh thần chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
Máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 bay trên Moskva khi tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Quả thực là nước Nga hiện nay đã có những thứ vũ khí hữu hiệu nhất để phòng thủ đất nước, để bảo vệ Tổ Quốc, hiện đại hơn nhiều lần so với các vũ khí, khí tài thời Liên Xô trước đây. Thậm chí, Ông Wolfgang Ischinger, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich đã nhận định rằng “Kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể được xây dựng cùng với Nga, và đồng thời có nhiều nước châu Âu cần sự bảo vệ của Nga”.

Tuy nhiên với quan điểm tư tưởng quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “Người trước, súng sau”, tôi nghĩ rằng các đồng chí Nga cũng thấm nhuần điều này. Và chúng ta có thể thấy cả một thế hệ quân nhân Nga từ cụ-kỵ, ông-bà, cha-mẹ, con-cái đều có mặt trên các khán đài của cuộc duyệt binh ngày 9/5/2021 hôm nay. Người dân Nga đã trải qua hơn nghìn năm lịch sử với bao nhiêu thế hệ kế tiếp nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Nga thân yêu của họ. Và đó là thứ vũ khí mạnh nhất của mọi thời đại, để tăng cường khả năng quốc phòng không chỉ nước Nga mà còn của nhiều nước khác, trong đó có Việt nam, để đối phó với mọi tình huống, không bao giờ để Tổ quốc bị tấn công bất ngờ.

Sputnik: Chân thành cảm ơn Đại tá Nguyễn Minh Tâm. Chúc mừng Ngày Chiến Thắng!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала