Ukraina khởi tố án hình sự vì biểu tượng Liên Xô

© AFP 2022 / Sergei SupinskyTuần hành "Trung đoàn bất tử" ở Kiev, Ukraina
Tuần hành Trung đoàn bất tử ở Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
KIEV (Sputnik) - Các nhân viên thực thi pháp luật Ukraina đã khởi tố ba vụ án hình sự do việc sử dụng các «biểu tượng cộng sản» trong Ngày Tưởng niệm và Hòa giải tổ chức hôm 8 tháng 5, theo thông báo của Phó Chỉ huy Cảnh sát Quốc gia Oleksandr Fatsevich.

Vào ngày 8 tháng 5, tại Ukraina kỷ niệm Ngày Tưởng nhớ và Hòa giải. Ngày lễ này được đặt ra hồi tháng 3 năm 2015. Bằng cách như vậy, đất nước này thực sự ngả theo truyền thống kỷ niệm Chiến thắng phát-xít Đức theo hình mẫu Tây Âu. Tuy nhiên, vẫn có một số cư dân Ukraina tiếp tục kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào 9 tháng 5. 

Серп и молот на стене жилого дома в Ростове - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2020
"Chủ nghĩa cộng sản là tội ác diệt chủng": Brazil muốn đánh đồng búa liềm với chữ Vạn phát xít

Các vụ án hình sự vì dải băng Georgi và biểu tượng cộng sản 

«Ở vùng Nikolaev, nữ cư dân địa phương đã cắm trên nóc nhà một lá cờ đỏ với biểu tượng cộng sản và trưng hai bức ảnh có gắn dải băng Georgi. Ở vùng Zhytomyr, một lá cờ đỏ với biểu tượng cộng sản xuất hiện trên cột cờ nhà dân. Ở Zaporozhye, gần tượng đài «Chiến sĩ-lái xe», người vô danh nào đó đã gắn lá cờ đỏ có dòng chữ «Trung đoàn Chiến thắng 1941-1945». Cơ quan cảnh sát đã khởi tố hình sự về tất cả những sự kiện này», - trang web của Bộ Nội vụ trích lời Fatsevich.

Cần lưu ý rằng tất cả các hành vi vi phạm đều ghi nhận trong Ngày Tưởng niệm và Hòa giải và bị coi là «động thái tuyên truyền cho chế độ toàn trị cộng sản và Quốc xã», mà đối tượng vi phạm có thể phải nhận án 5 năm tù giam.

Đạo luật mới

Kể từ tháng 5 năm 2015 ở Ukraina bắt đầu hiệu lực của đạo luật «Về lên án chế độ cộng sản và Đức Quốc xã», nghiêm cấm việc truyền bá các biểu tượng của Liên bang Xô-viết. Cụ thể, luật đề xuất đổi tên các đô thị và đường phố vốn mang danh tính các nhà hoạt động quốc gia tiêu biểu của Liên Xô. 

Đọc thêm: Trên đất Ukraina không còn bóng dáng Lenin: Phá bỏ tượng đài cuối cùng

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала