Ông Biden nói rằng Nga không liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống ở Mỹ

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu về Nga tại Sảnh Đông của Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu về Nga tại Sảnh Đông của Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tình báo Hoa Kỳ không có dữ liệu cho thấy nhà nước Nga liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Colonial Pipeline, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết.

Như nguyên thủ nước Mỹ nêu rõ, tuy vậy có bằng chứng cho thấy những kẻ liên quan đến các chương trình phần mềm dùng mã độc tống tiền đang ở Nga, và Moskva phải chịu "phần nào trách nhiệm về việc này".

"Chúng tôi đang tập trung phối hợp với FBI và Bộ Tư pháp để ngăn chặn tin tặc và truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ tội phạm dùng virus máy tính để đòi tiền chuộc", - ông Biden nói thêm.

Ông nhấn mạnh rằng việc sử dụng các chương trình như vậy "rõ ràng là hành động tội phạm".

Xe bồn tại cơ sở Đường ống Thuộc địa ở Pelham, Alabama - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
Công ty đường ống lớn nhất của Mỹ bị tấn công mạng. Đã áp dụng chế độ khẩn cấp

Theo Tổng thống Hoa Kỳ, trong kế hoạch của ông nhằm hỗ trợ nền kinh tế có bao gồm việc gia tăng kinh phí để tăng cường an ninh mạng nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tấn công mạng vào hệ thống đường ống ở Hoa Kỳ

Trước đó công ty điều hành hệ thống đường ống nhiên liệu Colonial Pipeline thông báo rằng họ đã bị tấn công mạng, do đó buộc phải dừng vận hành một số hệ thống để ngăn chặn nguy cơ phải tạm thời đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến đường ống và ảnh hưởng đến một số hệ thống thông tin. Hậu quả của vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline đã khiến đường ống cung cấp nhiên liệu cho 45% dân số ở Bờ Đông Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động. Theo công ty, cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng một loại mã độc tống tiền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала