Nhật Bản dự định chế tạo tên lửa đẩy loại mới

© AFP 2022 / Jiji PressTên lửa H-2A ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima
Tên lửa H-2A ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản dự định phát triển loại tên lửa đẩy thế hệ mới có tầng một tách trở lại để có thể tái sử dụng, báo Yomiuri đưa tin.

Lưu ý rằng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản sẽ sớm trình bày dự án chế tạo loại tên lửa này trong tương lai.

Đã đề ra kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa mới vào năm 2026 và lần phóng hoàn chỉnh đầu tiên vào năm 2030. Nước này dự định sử dụng các công nghệ tương tự như công nghệ mà SpaceX áp dụng cho tên lửa đẩy Falcon 9. Đó là công nghệ hạ cánh tầng một của tên lửa trên sàn nổi.

Vệ tinh Nhật Bản Astro-H - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2016
Vệ tinh Nhật Bản “Hitomi” có thể đã vỡ thành mảnh trong quỹ đạo

Từ đầu thập niên 2000, Nhật Bản đã sử dụng tên lửa đẩy H-2A. Mỗi lần phóng có giá khoảng 91 triệu USD, đắt hơn nhiều so với các thiết bị tương tự khác trên thế giới. Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) dự kiến thực hiện vụ phóng đầu tiên của tên lửa loại mới H-III trước mùa xuân năm 2022.

Việc vận hành thiết bị mới sẽ chỉ tốn khoảng một nửa chi phí so với tên lửa H-2A. Đồng thời, Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm chi phí vận hành để có thể cạnh tranh trên thị trường, tờ báo nhấn mạnh. Ngoài công nghệ tái sử dụng tầng một, dự kiến sẽ áp dụng các những thành quả của các nhà sản xuất tư nhân để sản xuất loại tên lửa thế hệ tiếp theo nhằm mục đích giảm hơn nữa giá thành chung của thiết bị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала