Bác sĩ của rừng xanh: Cứu giúp voi bị mất chân vì mìn

© Ảnh : Instagram / Jungle DoctorBác sĩ thú y người Australia Chloe Buiting với bộ phận giả dành cho con voi.
Bác sĩ thú y người Australia Chloe Buiting với bộ phận giả dành cho con voi.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Bác sĩ thú y người Australia Chloe Buiting làm việc tại cơ sở y tế độc đáo đầu tiên trên thế giới vì là Trạm xá dành cho voi, nơi làm ra những bộ phận giả để cứu giúp những con vật bị mất tứ chi do vướng phải bom mìn còn sót lại ở vùng biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

Nhờ có chân giả, voi lại được sống cuộc đời gần như bình thường.

«Trạm xá đang thực hiện công việc ứng nghiệm đổi mới đột phá giúp những con voi bị mất chân vì vướng mìn. Điều đó mang lại cho những con voi một cuộc sống chất lượng mà chúng tưởng chừng không bao giờ có được», - bác sĩ Chloe Buiting nói.
© Ảnh : Instagram / Jungle DoctorChú voi không may bị mất một chân do mìn gài còn sót lại sau cuộc chiến ở biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.
Bác sĩ của rừng xanh: Cứu giúp voi bị mất chân vì mìn - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Chú voi không may bị mất một chân do mìn gài còn sót lại sau cuộc chiến ở biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

Các bộ phận giả dành cho voi được sản xuất tại nhà máy nằm trên địa bàn Trạm xá. Nhóm chuyên gia thiết kế, chế tác và sau đó, với sự giúp đỡ của các bác sĩ thú y, bộ phận giả được lắp vào phần chân bị thương tật của con vật, - theo mô tả của New York Post.

Con voi với biệt hiệu Kaavan đang chờ để được chuyển hộ khẩu từ Vườn thú Marghazar ở Islamabad, Pakistan đến Khu bảo tồn thiên nhiên ở Campuchia.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2020
«Chàng voi cô đơn nhất quả đất» đến Campuchia để tìm «nửa kia»
«Đầu tiên, chân được phủ lớp bột tan, tiếp đến là chiếc tất bảo vệ. Sau đó, bộ phận giả với lớp lót mềm mại được lắp vào chi bị thương, điều chỉnh cho khít và thắt chặt bằng cơ cấu bánh răng», - bác sĩ nói tiếp.

Nhưng voi chỉ đeo chân giả vào ban ngày, còn ban đêm nhân viên Trạm xá giúp tháo chân giả ra để voi bình yên nằm ngủ.

Trạm xá đặc biệt đang tìm kiếm chuyên gia

Trong tương lai, Trạm xá sẽ phát triển những mẫu phục hình hoàn thiện hơn, tuy nhiên việc này cần phải có chuyên gia. Chính vì thế mà vào tháng 9 Trạm xá đăng thông báo tìm kiếm các kỹ sư y-sinh tham gia vào dự án chế tạo bộ phận giả dành cho động vật. Đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa tìm được ứng viên phù hợp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала