Các nhà khoa học Nga sáng tạo ra loại robot cung cấp đạn cho xe tăng

© Sputnik / Press Service of the Ministry of Defence of the Russian Federation / Xe bọc thép MT-LB
Xe bọc thép MT-LB - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia của Học viện hậu cần vật chất-kỹ thuật quân sự (MTO) mang tên tướng A.V. Khrulev đã đưa ra một dự án chế tạo robot vận chuyển và nạp đạn độc đáo trên cơ sở xe bọc thép chở pháo lớn nhất của quân đội Nga là MT-LB. Tin được đăng trên trang web của Cơ quan sở hữu trí tuệ Nga Rospatent.

Phát minh độc đáo không có sản phẩm tương tự trên thế giới

Robot là xe kéo MT-LBu (dạng kéo dài của xe chở pháo MT-LB (còn được gọi là "Motolyga"), trong ngăn chứa hàng có đặt cơ cấu cấp đạn. Tổ hợp được người vận hành điều khiển từ xa trong bán kính lên đến 5 km và được dùng để bổ sung khẩn cấp đạn dược cho xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành và các đơn vị chiến đấu khác ngoài tiền tuyến.

Hoạt động thanh tra quân sự  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Quân đội Nga được biên chế xe tăng T-90M có khả năng kết nối mạng

Các chuyên gia của học viện quân sự MTO đã chứng minh tính độc đáo của giải pháp kỹ thuật này qua thực tế là hiện tại không có robot nào ở Nga và nước ngoài có khả năng nạp đạn cho xe tăng hoặc xe chiến đấu bộ binh. Ngày nay, kỹ thuật này chỉ có thể được sử dụng để bổ sung đạn cho pháo tự hành.

"Nhiệm vụ đặt ra cho giải pháp kỹ thuật nói trên là tạo ra một tổ hợp vận chuyển và nạp đạn bằng rô-bốt đa năng không chỉ dành cho pháo tự hành, mà lần đầu tiên có thể áp dụng cho xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, những sản phẩm chưa có dạng tương tự trên thế giới", - tài liệu cho biết.

Theo thông tin được đăng tải, tổ hợp mới trên cơ sở xe Motolyga có thể có vai trò đi đầu trong các cuộc chiến, nơi kíp lái của xe tăng/ xe chiến đấu bộ binh/ pháo đang chờ đợi để được bổ sung cơ số đạn đã sử dụng, nhờ đó thời gian nạp đạn giảm bớt 3-4 lần, các kíp lái xe thiết giáp cũng đỡ tốn sức lực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала