Có mỗi chuyện cây khế ở Kon Tum, sao phải đến tận Bộ Tài chính xử lý?

© Depositphotos.com / Noppharat_thСây khế.
Сây khế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Đăng ký
Vụ ông Lê Tuấn, quyền Cục trưởng Quản lý Thị trường Kon Tum bị cấp dưới tố ‘trộm’ cây khế cơ quan về nhà mình, sao phải đến tận Bộ Tài chính xử lý?

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Quản lý Thị trường xác minh vụ việc của ông Lê Tuấn và xử nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Quyền Cục trưởng lấy cây trái phép: Bộ Tài chính đề nghị xử nghiêm

Câu chuyện cây khế cơ quan ‘bị trộm’ ở Kon Tum hết đến tai Tổng cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương, nay lại đến tận Bộ Tài chính yêu cầu xử lý?

Diễn biến mới vụ ông Lê Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum bị cấp dưới “tố” trộm cây khế và 2 cây chè xanh về nhà riêng.

 Vincom Mega Mall Royal City  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
Hãng xe nước ngoài kêu bị phân biệt đối xử ở Việt Nam: Bộ Tài chính bác đề nghị của VAMA

Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) đề nghị xác minh vụ mất cây xanh tại Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã gửi Công văn số 4813/BTC-QLCS ngày 12/5/2021 yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý tiến hành rà soát nội dung phản ánh của Báo Giao thông trước đó, liên quan đến vụ mất cây xanh tại Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum.

“Trường hợp nếu qua xác minh, kiểm tra mà có vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công thì chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, công văn của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định, việc quản lý, sử dụng tài sản công được giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công đều được xử lý theo quy định của pháp luật.

“Theo đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại cho Nhà nước thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, công văn nêu rõ.

Trước đó, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 2, Cục QLTT Kon Tum là ông Ngụy Đình Phúc (cấp dưới của ông Lê Tuấn) đã có đơn gửi Công an huyện Đắk Tô để yêu cầu làm rõ việc trụ sở của Đội bị mất 3 cây xanh (một cây khế và hai cây chè xanh).

Trong đơn, ông Phúc tố cáo cấp trên có hành động lấy các cây này. Người bị tố cáo là Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Kon Tum, ông Lê Tuấn.

Đáng chú ý, theo một cán bộ ở Đội Quản lý thị trường số 2, cây khế cổ thụ này đã được 5 đời đội trưởng của đơn vị này chăm sóc, bảo vệ. Cây có giá vào khoảng 25 triệu đồng.

Ông Lê Tuấn lên tiếng sau khi bị tố ‘trộm cây cơ quan’

Ngày 17/3, ông Lê Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Kon Tum đã có văn bản tường trình gửi Tổng cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương về cáo buộc đào trộm cây xanh cơ quan (trụ sở Đội Quản lý Thị trường số 2, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, Kon Tum) về trồng nhà mình.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc Tết tại Trung tâm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thay ông Vương Đình Huệ làm Bí thư Hà Nội

Trong tường trình, ông Lê Tuấn cho biết, trong lúc khảo sát tại trụ sở làm việc của Đội Quản lý Thị trường số 2, ông có nói với bảo vệ rằng, sau này giải phóng mặt bằng để triển khai dự án, cây khế cổ thụ nằm sát bên tường rào trụ sở buộc phải di dời, chặt bỏ. Ông Tuấn cũng cho biết, nhân viên bảo vệ có nói, cây khế này đã được ông ấy trồng và chăm sóc 17 năm nay.

Nêu rõ trong bản tường trình, ông Tuấn nhấn mạnh có nói với nhân viên bảo vệ bán cây khế, hoặc để lại cho ông. Cũng theo lời ông Tuấn, ông bồi dưỡng cho nhân viên bảo vệ 2 triệu đồng công trồng và chăm sóc cây. Ngoài ra, bảo vệ đã đồng ý “cho” ông Tuấn cây khế.

Theo quyền Cục trưởng Quản lý Thị trường Kon Tum, việc đào cây khế và 2 cây chè xanh (ngày 13/12/2020) có sự chứng kiến của nhiều người. Tuy nhiên, trong lúc đào 2 cây chè xanh bị bung gốc, hỏng rễ nên đã bị vứt bỏ.

Bên cạnh đó, ông Lê Tuấn cũng khẳng định, văn bản số 12 (ngày 24/2/2021) của Đội Quản lý Thị trường số 2 gửi lãnh đạo Công an huyện Đắk Tô tố ông trộm cây cơ quan là không đúng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Điệu, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum cho biết, ông đã nắm được thông tin vụ việc.

“Cây này, tôi khẳng định là tài sản của cơ quan, của nhà nước. Cái cây nằm trong cơ quan là phải cơ quan, chứ không phải của ai. Đã là cây của tập thể, không của riêng ai thì phải do tập thể quyết định, còn bất cứ cá nhân nào cũng không thể định đoạt được’, ông Điệu cho hay.

Công an Đắk Tô kết luận gì vụ quyền Cục trưởng Quản lý Thị trường Kon Tum?

Theo thông tin từ Công an huyện Đắk Tô, ngày 16/2, đơn vị nhận được văn bản số 12 do ông Nguỵ Đình Phúc (Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2) ký gửi báo tin với nội dung tố cáo ông Lê Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Kon Tum có hành vi ‘trộm cây xanh cơ quan’.

Đối tượng Trí (bên trái) và Quang sáng 28/11/2020 tại Cục Cảnh sát Hình sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2020
Cục Cảnh sát Hình sự điều tra vụ nổ súng ở Kon Tum

Theo ông Phúc, cấp trên của mình là ông Tuấn có thuê người và xe cần cẩu vào trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2 tự ý đào trộm cây khế và 2 cây chè xanh, sau đó chở về nhà của ông Tuấn ở thành phố Kon Tum để trồng.

Thông qua quá trình xác minh vụ việc, Công an Đắk Tô xác định, đúng là có sự việc ông Tuấn cùng một số người đến trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2 đào và cẩu cây khế chở về Kon Tum vào ngày 13/12/2020. Tuy nhiên, phía Công an cũng nêu, xe chỉ đưa đi một cây khế, còn vứt bỏ lại 2 cây chè xanh bị hỏng.

Theo cơ quan Công an, thời điểm diễn ra việc là vào ban ngày, công khai, có sự tham gia chứng kiến của nhiều người, có sự đồng ý của bảo vệ. Do đó, Công an Đắk Tô khẳng định không có việc ông Lê Tuấn tự ý đào trộm cây xanh như trong tố cáo của ông Phúc.

Cũng theo cơ quan chức năng, tại thời điểm xảy ra vụ việc, không có bất kỳ cán bộ nhân viên nào của Đội Quản lý thị trường số 2 đến cơ quan chức năng trình báo việc trụ sở bị mất trộm cây khế.

Do đó, Công an huyện Đăk Tô xác định, ở đây không có dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp tài sản” để phải xem xét xử lý hình sự.

Tổng Cục Quản lý Thị trường nói gì vụ mất cây cơ quan ở Kon Tum?

Liên quan vấn đề này, Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) sau đó ra văn bản khẳng định các cây xanh nói trên là tài sản của Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum.

Tình yêu - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2019
Quan chức cấp cao Kon Tum bị cảnh cáo vì quan hệ bất chính

Điều này, theo Tổng Cục, cây xanh trên là do Cục QLTT tỉnh Kon Tum quản lý, sử dụng, định đoạt.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, việc ông Lê Tuấn nhờ người đến Đội Quản lý Thị trường số 2 để đào, vận chuyển cây khế về trồng tại nhà riêng là “không phù hợp”.

Theo đó, ông Tuấn không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu và việc chiếm hữu này là trái với căn cứ pháp luật, không ngay tình và không được pháp luật bảo vệ trong mọi trường hợp.

Tổng cục Quản lý Thị trường khẳng định, hành động đào, vận chuyển cây xanh của ông Lê Tuấn tạo dư luận xấu trong cơ quan và xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của cá nhân ông Tuấn và hình ảnh chung của lực lượng Quản lý Thị trường.

Cùng với đó, Tổng cục Quản lý Thị trường yêu cầu ông Lê Tuấn “nghiêm khắc nhìn nhận, có biện pháp khắc phục những hậu quả do cá nhân đã thực hiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала