Phát hiện thêm nhiều nhà ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh bí ẩn

© AP Photo / Desmond BoylanTòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba
Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Số lượng các nhà ngoại giao, quân nhân và sĩ quan tình báo Mỹ làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng đáng kể bởi căn bệnh bí ẩn có biệt danh "Hội chứng Havana" nhiều hơn người ta tưởng trước đó, tờ The New York Times viết.

Tấn công bằng năng lượng định hướng nhằm vào các quan chức

Trước đây người ta đề cập tới khoảng 60 nạn nhân, nhưng giờ đây con số này đã là hơn 130, chưa tính đến các sỹ quan CIA, dữ liệu về họ không được công bố.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Hoa Kỳ điều tra các trường hợp có thể tấn công quan chức nhờ "năng lượng định hướng"
“Hiện tại, chúng tôi không có thông tin rõ ràng về nguyên nhân xảy ra tình trạng này, đưa ra những suy đoán sẽ là quá sớm và thiếu trách nhiệm”, -  ấn phẩm trích lời Amanda Shosh, phát ngôn viên của Cục Tình báo Quốc gia. Tin lưu ý rằng một số chuyên gia cho rằng cơ quan đặc nhiệm của Nga dính líu tới các cuộc tấn công bí mật nhằm vào gián điệp Mỹ.

Hai tuần trước đó, được biết rằng Mỹ đang điều tra khoảng 60 trường hợp mắc một căn bệnh bí ẩn thay vì hai trường hợp như đã nói trước đó. Ở đây đang đề cập đến các triệu chứng bất ngờ cho thấy có tình trạng rối loạn trong hoạt động của não mà các nạn nhân cảm nhận được.

Các triệu chứng của hội chứng Havana

Từ cuối năm 2016, các quan chức ngoại giao Mỹ và người thân của họ ở Cuba đã báo cáo về các triệu chứng như mất thính giác, buồn nôn, đau đầu và mất cân bằng. Sau đó, Washington đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba do quốc đảo này không thể thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ nhân viên Mỹ. Hãng thông tấn AP sau đó đã nhận được bản ghi âm vụ tấn công và mô tả về những âm thanh khó chịu như là "âm thanh tần số cao của tiếng dế kêu kết hợp với tiếng giống như ai đang dùng móng tay cào trên bảng."

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала