Quân đội Israel chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza

© Ảnh : Press service of the Israel Defence Forces Quân đội Israel
Quân đội Israel  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Israel đang lên kế hoạch cho một chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza, phát ngôn viên Quân đội Quốc phòng Jonathan Conricus cho biết.
“Các binh sĩ ở sư đoàn Gaza đang được chuẩn bị ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm cả chỉ thị của lãnh đạo bộ tổng tham mưu, nhưng chưa có lệnh nào được đưa ra để thực hiện một chiến dịch như vậy”, - ông phát biểu tại một cuộc họp báo.

Gia tăng căng thẳng xung đột Palestine-Israel

Vào tối thứ Hai, tình hình ở biên giới giữa Israel và vùng đất Palestine leo thang nghiêm trọng. Các cuộc tấn công bằng rocket gần như không ngừng nghỉ đã giết chết 6 người Israel và khiến hơn 200 người bị thương. Tel Aviv đã tấn công Gaza, giết chết một số chiến binh, bao gồm cả các chỉ huy trận địa cấp cao. Theo Bộ Y tế Palestine, 67 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Việt Nam kêu gọi Israel và lực lượng Hamas chấm dứt leo thang căng thẳng

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế. Sắp tới  có thể sẽ diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình trong khu vực.

Xung đột Ả Rập-Israel

Dải Gaza là một trong những phần đất của Palestine. Việc phân chia lãnh thổ của Palestine trở thành đối tượng tranh chấp giữa các bên tham gia vào cuộc xung đột Ả Rập-Israel kéo dài nhiều năm nay. Năm 1947, Đại hội đồng LHQ đã soạn thảo kế hoạch phân chia Palestine, song kế hoạch này cho tới giờ vẫn chưa được phía Ả Rập chấp nhận.

Sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Israel tiếp quản Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, và thiết lập các khu định cư ở đó. Palestine muốn thành lập nhà nước của riêng mình trên những vùng đất này (bao gồm cả Dải Gaza, do tổ chức Hồi giáo Hamas cai trị từ năm 2007) và đưa ra yêu cầu rằng, biên giới trong tương lai giữa quốc gia Ả Rập và Israel có chủ quyền phải đi theo đường ranh giới đã tồn tại trước cuộc xung đột.

Israel không đồng ý với điều này và đã tuyên bố Jerusalem là "thủ đô vĩnh cửu và không thể chia cắt". Tiến trình hòa bình vì thế đã bị tạm ngừng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала