Tạp chí Mỹ nói về tàu ngầm nguy hiểm nhất của Nga

© Sputnik / Irina Motina / Chuyển đến kho ảnhLễ hạ thủy tàu ngầm diesel-điện Kronstadt thuộc Dự án 677 Lada.
Lễ hạ thủy tàu ngầm diesel-điện Kronstadt thuộc Dự án 677 Lada. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Động cơ điện mới nhất của tàu ngầm Nga thuộc dự án Lada hoàn thiện đến nỗi tàu gần như không phát ra âm thanh gì khi tiếp cận mục tiêu, nhà báo Mỹ Caleb Larson viết trên tạp chí National Interest.

Tàu ngầm có gì đặc biệt?

Như tác giả của tài liệu lưu ý, thân tàu ngầm "Lada" có hình giọt nước, về mặt khí động học, điều này giúp tránh nhiễu loạn và gần như không tạo tiếng ồn. Pin nhiên liệu hydro-oxy tạo ra điện cho các cánh quạt cũng góp phần quan trọng vào việc tăng cường đặc tính chống ồn của tàu ngầm.

Tàu ngầm diesel Nga đề án 636  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2020
Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nhận tàu ngầm dự án 636 thay cho loại 677

Mặc dù có máy phát điện diesel, song cũng giống như các tàu ngầm diesel-điện khác, trong dự án tàu ngầm Lada, điện còn được tạo ra thông qua phản ứng hóa học, giúp làm giảm tiếng ồn động cơ. Các mẫu tàu mới có thể êm hơn thậm chí một số tàu ngầm hạt nhân, vì máy bơm chưng cất chất làm mát lò phản ứng hoạt động khá ồn.

Tàu ngầm diesel-điện của Nga

Hiện nay Nga đang đống hai loại tàu ngầm diesel-điện - Dự án 636.3 "Varshavyanka" và 677 Lada. "Varshavyanka" được tạo ra trên cơ sở dự án 877 "Paltus" của Liên Xô. Hạm đội Biển Đen đã nhận được sáu tàu kiểu này, và đến năm 2024, một lô sáu tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Thái Bình Dương. Trước đó, Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Admiralteyskie Verf, ông Alexander Buzakov cho biết, hai chiếc tàu ngầm diesel-điện sản xuất hàng loạt đầu tiên thuộc thế hệ thứ tư của Dự án 677 Lada sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Các tàu ngầm Kronstadt và Velikie Luki, chiếc thứ hai và thứ ba trong dự án 677, được lên kế hoạch bàn giao cho Hải quân vào năm tới. Tàu ngầm chính- Saint Petersburg -  chỉ được trang bị mìn và thủy lôi, đã gia nhập hạm đội vào năm 2010.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала