Việt Nam kêu gọi Israel và lực lượng Hamas chấm dứt leo thang căng thẳng

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 13/5, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về tình hình leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt xung đột

Bình luận về tình hình xung đột ở Dải Gaza những ngày qua giữa Israel và lực lượng Hamas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Việt Nam lên án hành vi bạo lực trong xung đột leo thang Israel - Palestine

“Việt Nam rất quan tâm theo dõi và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine trong những ngày qua, gây nhiều thương vong cho dân thường. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng của người dân”.

Đối với vấn đề Đông Jerusalem, mọi giải pháp nhất quán của Việt Nam là cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bà Hằng nói thêm.

Xung đột leo thang Israel - Palestine

Tình trạng leo thang bạo lực căng thẳng nhất những năm gần đây đã xảy ra tại Jerusalem hôm 10/5 sau các vụ đụng độ giữa Palestine và Israel, khiến hơn 200 người bị thương.

Tính từ thời điểm đó tới nay, Israel đã tấn công hơn 350 mục tiêu ở Dải Gaza, khiến ít nhất 67 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, theo cơ quan y tế Gaza.

Quân đội Israel hôm 12/5 cho biết lực lượng Palestine đã phóng hơn 1.000 quả tên lửa về phía Israel kể từ ngày 10/5, trong đó khoảng 850 quả bay vào lãnh thổ nước này hoặc bị hệ thống phòng không Vòm sắt đánh chặn, số còn lại rơi vào khu vực bên trong Dải Gaza. Còi báo động đã vang lên suốt đêm ngày 11/5 tại Tel Aviv. Tại Israel, 7 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích.

Israel bắn hạ những quả rocket phóng từ Dải Gaza (ngày 12/5/2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Israel nêu số tên lửa bắn từ Dải Gaza sang kể từ khi tình hình bắt đầu leo thang căng thẳng

Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong tuần về diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Palestine hiện do Israel chiếm đóng, cũng như nguy cơ nhiều gia đình Palestine bị đuổi ra khỏi những ngôi nhà mà họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Trước đó, nhóm Bộ Tứ Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực ở Jerusalem, đồng thời khẳng định cam kết đối với giải pháp hai nhà nước để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала