Việt Nam mong muốn "Bản quyền vaccine"

© Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi họp báo chiều 13/05 của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Việt Nam mong muốn được chia sẻ thông tin và bản quyền về vaccine.

Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine để các nước trên thế giới có thể tiếp cận được với vaccine rộng rãi hơn.

Đa dạng hóa nguồn nhập khẩu vaccine

Bình luận về thông tin chia sẻ vaccine của Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, ngay khi dịch bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu vaccine, Việt Nam nỗ lực tìm kiếm và đàm phán với các đối tác trên thế giới để nhập và phân phối vaccine COVID-19 trong nước. 

“Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được với một số nguồn vaccine trong đó có  AstraZeneca thông qua chương trình COVAX do UNICEF đứng đầu. Việt Nam cũng bắt đầu tiêm chủng trong nước cho các đối tượng ưu tiên. Đồng thời, Việt Nam thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước. Dự kiến tới năm 2022, vaccine của Việt Nam sẽ được lưu hành trong nước, đảm bảo mọi người dân được tiêm vaccine, tạo miễn dịch cộng đồng. Để mở ra cơ hội khống chế đại dịch, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia miễn trừ bản quyền vaccine để các nước trên thế giới có thể tiếp cận được với vaccine rộng rãi hơn” - Bà Hằng nhấn mạnh.
© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Việt Nam mong muốn Bản quyền vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm, Việt Nam đang rất nỗ lực để đa dạng hóa các nguồn cung vaccine COVID-19.

Không bỏ lại ai phía sau

Tình hình dịch bệnh ở một số nước, trong đó có Ấn Độ, tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã được giao chủ trì rà soát, kiểm điểm việc trình Thủ tướng cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thời gian qua. Bình luận về việc có hay không việc thay đổi chính sách đối với người nước ngoài nhập cảnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Để đảm bảo mục tiêu an toàn chống dịch bệnh, Việt Nam chỉ cho phép một số đối tượng đặc biệt được nhập cảnh nhưng phải tuân thủ quy trình nhập cảnh y tế chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam quyết định hạn chế nhập cảnh người nước ngoài và người Việt Nam từ nước ngoài để tăng cường chống dịch trong nước. Đồng thời, Bộ Ngoại giao liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới, phối hợp với các cơ quan liên quan để có thể nới lỏng hoặc điều chỉnh chính sách nhập cảnh, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế trong mùa dịch”.
© REUTERS / Danish SiddiquiHỏa táng bên bờ sông Hằng, Ấn Độ
Việt Nam mong muốn Bản quyền vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Hỏa táng bên bờ sông Hằng, Ấn Độ

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về tình hình sức khỏe của một trong các bệnh nhân người Việt Nam nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ và các biện pháp bảo hộ công dân tại nước ngoài.

“Công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Ấn độ, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại đây đã liên hệ, hỗ trợ chặt chẽ công dân trong đại dịch. Bệnh nhân nặng kỹ sư Nhân làm việc tại Ấn Độ, sức khoẻ đã có biến chuyển tích cực. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam tại Ấn Độ phối hợp với cơ quan chức năng cũng như bác sĩ trong nước để giữ kênh liên lạc nhằm có hỗ trợ kịp thời khi cần thiết” - Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin chi tiết.

Tinh thần nhân đạo với bạn bè quốc tế

Với tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn bè quốc tế trong đại dịch của Việt Nam, các thương gia, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dương tính với COVID-19 cũng được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ y tế tốt nhất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Hà Nội: Phong tỏa Tổng cục Quản lý thị trường do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Xác định 2 ca nhiễm Covid-19 mới và 150 F1 liên quan vợ chồng ở Center Point

“Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Bộ Y tế về tình hình hai bệnh nhân này. Bệnh nhân 3448,  41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đã được cách ly trước và xét nghiệm ngày 9/5, kết quả dương tính với Covid-19. Hiện nay, bệnh nhân 3448 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và tình hình ổn định. Bệnh nhân 2773, 25 tuổi, quốc tịch Trung Quốc,  đã được điều trị khỏi bệnh và theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú. Trong thời gian vừa qua, có một số trường hợp người nước ngoài dương tính với Covid-19. Trên tinh thần nhân đạo, Việt Nam điều trị những người này để đảm bảo phòng chống đại dịch”.

Ngoài ra, bà Lê Thị Thu Hằng còn cho biết thêm, các thương gia, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ quy định phòng chống COVID-19 của nước sở tại. Các cơ quan chức năng liên quan sẽ quản lý người nhập cảnh dựa trên tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала