Các nhà lãnh đạo người Duy Ngô Nhĩ đáp trả những cáo buộc của phương Tây chống Trung Quốc

© REUTERS / Thomas PeterCờ Trung Quốc trên một tòa tháp ở Kashgar, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc
Cờ Trung Quốc trên một tòa tháp ở Kashgar, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Khu tự trị Tân Cương, đa số là người Hồi giáo đã gọi tất cả các cáo buộc từ phương Tây cho rằng chính quyền Trung Quốc vi phạm quyền tôn giáo của người Hồi giáo là "hoàn toàn vô nghĩa" và là "nỗ lực của các thế lực chống Trung Quốc" nhằm phá hoại sự ổn định ở Tân Cương.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ

Trước đó trong một báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho biết khoảng 3,5 nghìn người, theo các nhà hoạt động nhân quyền, đang bị bắt giữ tại Trung Quốc vì quan điểm tôn giáo, và tình trạng đàn áp tín đồ ngày càng gia tăng. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, áp lực đặc biệt đang được áp dụng đối với những người Hồi giáo ở Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Hoa Kỳ thường xuyên cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền và tổ chức hệ thống trại lao động cưỡng bức chống lại người Hồi giáo ở Tân Cương. 

© REUTERS / Thomas PeterMọi người đi ngang qua quốc kỳ Trung Quốc ở Kashgar
Các nhà lãnh đạo người Duy Ngô Nhĩ đáp trả những cáo buộc của phương Tây chống Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Mọi người đi ngang qua quốc kỳ Trung Quốc ở Kashgar

Thực tế ở Tân Cương

Chủ tịch Hiệp hội Hồi giáo Tân Cương Abdureqip Tomurniyaz nói chính phủ Trung Quốc, bằng cách cải thiện điều kiện sống của người Hồi giáo, xây dựng các trung tâm giáo dục và cải tạo, đã phá hủy những điều kiện cho sự xuất hiện của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

© REUTERS / Thomas PeterThánh đường Hồi giáo ở Kashgar, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc
Các nhà lãnh đạo người Duy Ngô Nhĩ đáp trả những cáo buộc của phương Tây chống Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Thánh đường Hồi giáo ở Kashgar, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc
"Tình hình tôn giáo ở Tân Cương hiện nay tốt hơn hết trong lịch sử. Đây là sự thật không thể chối cãi. Các thế lực chống Trung Quốc ở Mỹ và các nước phương Tây khác làm ngơ trước sự hòa hợp ở Tân Cương và tung tin đồn thất thiệt về những hạn chế đối với quyền tôn giáo, phá hủy nhà thờ Hồi giáo, cấm ăn chay, bắt giữ các nhà lãnh đạo tôn giáo, họ thậm chí còn bịa đặt về tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ. Họ muốn phá hoại sự ổn định ở Tân Cương, phá hoại quan hệ giữa Trung Quốc và thế giới Hồi giáo. Chúng tôi cực lực lên án và bày tỏ sự phản đối", Tomurniyaz nói.

Đọc thêm: Tại sao Psaki không thể làm rõ quan điểm của Biden về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала