Hoa Kỳ kiên quyết đòi WTO tiếp tục điều tra về coronavirus

© REUTERS / POOLNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17 tháng 3 năm 2021.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17 tháng 3 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ không hài lòng với cuộc điều tra về coronavirus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và kiên quyết đòi tiếp tục việc này. Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Maris Payne của Úc.
“Điều này rất quan trọng vì nếu chúng ta muốn có những cơ hội tốt nhất để ngăn chặn nó trong tương lai thì cần hiểu rõ điều gì đã xảy ra”, - ông Blinken nói.

Theo lời ông Blinken, việc tiếp tục điều tra cũng rất cần thiết trên phương diện tăng cường hệ thống y tế thế giới để đảm bảo ngăn chặn và giảm thiểu được các đại dịch trong tương lai.

"Chúng tôi biết rằng trong những ngày đầu đại dịch, phía Trung Quốc đã không có sự tiếp cận kịp thời của các chuyên gia quốc tế, không kịp thời cung cấp thông tin, thiếu sự minh bạch", - Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông lưu ý rằng "cần có thêm thông tin để hiểu thực sự về những gì đã xảy ra". Chỉ khi đó, các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, mới có thể thực hiện được những bước đi để củng cố hệ thống y tế toàn cầu.

Tòa nhà trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
WHO bị cáo buộc làm sai lệch thông tin sau khi công bố báo cáo về COVID-19

Báo cáo của WHO về nguồn gốc của coronavirus

Vào cuối tháng 3, bản báo cáo của nhóm chuyên gia quốc tế về chuyến đi đến Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 2 để điều tra nguồn gốc của coronavirus chủng mới đã được công bố. Các chuyên gia không đưa ra được kết luận rõ ràng. Theo văn bản báo cáo tổng kết, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là coronavirus lây truyền giữa các loài động vật với nhau rồi sau đó truyền sang người, còn kịch bản ít có khả năng nhất là sự xuất hiện của SARS-CoV-2 trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Một báo cáo mới của WHO, được công bố vào ngày 12 tháng 5, cho biết hệ thống y tế thế giới đã không sẵn sàng để đối phó với đại dịch COVID-19, và ở trạng thái hiện tại, chắc là nó không thể ngăn chặn được sự phát triển của đại dịch mang mầm bệnh mới có khả năng lây nhiễm cao.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала