Tìm thấy dấu vết của vật chất ngoài Trái đất trong đại dương

© Ảnh : NASA/Reid WisemanBình minh trên đại dương
Bình minh trên đại dương  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã tìm thấy các đồng vị của plutonium và sắt trong các mẫu của vỏ đại dương, những chất không có được trong điều kiện trên cạn. Bài báo đã được đăng trên tạp chí Science.

Theo các tác giả của khám phá này, điều đó cho thấy bề mặt Trái đất vẫn định kỳ tiếp cận được với các dòng vật chất thoát ra từ các vụ nổ siêu tân tinh hoặc sự hợp nhất của các sao neutron.

Người ta cho rằng hạt nhân của tất cả các nguyên tố hóa học nặng hơn sắt được hình thành trong môi trường sao là kết quả của quá trình hạt nhân thu giữ liên tiếp các neutron và tạo ra các hạt nhân ngày càng nặng hơn.

Cá và san hô ở Rạn san hô Great Barrier, Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2021
Sâu dưới đại dương phát hiện thấy những sinh vật mà khoa học chưa biết đến

Chỉ khoảng một nửa số nuclit nặng được hình thành dần dần như một sản phẩm phụ của phản ứng tổng hợp sao bền vững. Trong trường hợp này, nửa còn lại, bao gồm tất cả các actinide, được hình thành trong quá trình thu giữ neutron nhanh chóng.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc tái tạo quá trình thu giữ neutron nhanh chóng trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhưng vẫn chưa xác định được nó diễn ra như thế nào trong không gian. Hiện tại có hai giả thuyết về quá trình này: xảy ra trong các vụ nổ của một số loại siêu tân tinh và xảy ra khi các sao neutron hợp nhất.

Các tác giả cho rằng khám phá của họ mở ra một góc độ nghiên cứu mới về nguồn gốc vật lý thiên văn của các nguyên tố hóa học nặng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала