Vô tiền khoáng hậu. Tại sao các vị tướng lên tiếng chống lại Biden

© AP Photo / Gerry BroomePhó Tổng thống Joe Biden hát quốc ca với các quân nhân trở về từ Iraq
Phó Tổng thống Joe Biden hát quốc ca với các quân nhân trở về từ Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tinh thần và thể chất của vị tổng tư lệnh. Ông ấy phải có khả năng đưa ra những quyết định rõ ràng liên quan đến an ninh quốc gia, ở bất cứ đâu, cả ngày lẫn đêm". Bức thư ngỏ của hơn 120 sĩ quan cấp tướng và Đô đốc đã nghỉ hưu của quân đội Hoa Kỳ kết thúc như vậy.

Theo quan điểm của họ, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden chưa sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia. Tại sao các quân nhân Mỹ, trái với truyền thống của nước này, can thiệp vào chính trị? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Các vị tướng chống lại Biden 

Joe Biden đã thắng cử tổng thống một cách không trung thực, theo các tác giả của bức thư ngỏ. FBI và Tòa án Tối cao đã bỏ qua các vụ vi phạm, và những đổi mới trong hệ thống bầu cử sẽ cho phép Đảng Dân chủ cầm quyền mãi mãi. Bức thư ngỏ cũng đề cập đến "phong cách Marxist của chính phủ chuyên chế" ở Mỹ. 

Súng lục trên lá cờ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2021
Một người Mỹ lên kế hoạch tấn công khủng bố chống lại đảng Dân chủ sau thất bại của Trump

"Lối sống truyền thống của chúng ta đang bị đe dọa, đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng", - các vị tướng kết luận.

Bức thư ngỏ được đăng trên trang web của nhóm “Flag Officers 4 America”, rõ ràng trang này đã xuất hiện khá gần đây: tin tức đầu tiên đã đến ngày 10 tháng 5, và tài liệu duy nhất là chính bức thư ngỏ. Bạn có thể đăng ký vào tài khoản này bằng cách nhấp vào liên kết và gửi yêu cầu qua email.

Hai tác giả nổi tiếng nhất là Tướng Lục quân đã nghỉ hưu Don Bolduc, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire, và cựu Phó Đô đốc John Poindexter, người từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Ronald Reagan và đã bị kết án trong Vụ bê bối Iran–Contra (còn được gọi là Irangate), vào năm 1990 các quan chức chính quyền cấp cao đã bí mật tạo điều kiện cho việc bán vũ khí cho Iran, vốn là chủ đề của lệnh cấm vận vũ khí. Hầu hết mọi người trong nhóm 124 sĩ quan đã nghỉ hưu hơn hai mươi năm. 

Phá vỡ truyền thống

Trước đây, quân đội Mỹ không bao giờ can thiệp vào các cuộc đấu đá giữa hai đảng và tránh xa chính trị. Nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với các lực lượng vũ trang là không thể lay chuyển. Bây giờ nó bị lung lay.

Sáng kiến viết bức thư ngỏ ​​thuộc về cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng Lục quân Joe Arbuckle. Theo ông, tiền đặt cược quá cao để im lặng. 

Ông nói: “Tình hình đất nước đang phải đối mặt ngày nay thật thảm khốc và chúng ta phải lên tiếng để thực hiện lời thề bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ khỏi mọi kẻ thù”.

Trên thực tế, các ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua không bỏ qua sự giúp đỡ của các quân nhân đã nghỉ hưu. Những cựu lãnh đạo quân đội không chỉ công khai ủng hộ Biden hay Trump, mà còn gia nhập hàng ngũ cố vấn của họ. Hơn nữa, gần đây, các cựu sĩ quan cấp cao đã bày tỏ quan điểm về những vấn đề chính trị khác. Ví dụ, Tướng Stanley McChrystal đã phát động chiến dịch chống lại vũ khí tấn công, và cựu Đô đốc Hải quân William McRaven cáo buộc Donald Trump vào năm 2019 đã gây nguy hiểm cho nước cộng hòa với sự lãnh đạo của ông Trump ở Nhà Trắng”. 

Dần dần, ranh giới giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự trở nên mờ nhạt. Và đây là kết quả: cả một nhóm tướng lĩnh chống lại Đảng Dân chủ cáo buộc chính quyền “thông đồng gian lận bầu cử”, điều mà họ không bao giờ chứng minh được trước tòa. Hơn nữa, hành động này thậm chí không được tính đúng thời điểm trùng với bất kỳ sự kiện chính trị hoặc biểu quyết nào về một vấn đề quan trọng. 

Tổng thống Joe Biden phát biểu về những nỗ lực chống lại COVID-19, tại Phòng ăn Nhà nước của Nhà Trắng, Thứ Ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021, ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2021
Biden quyết định xem lại quyền hạn tấn công nước ngoài của mình

Tổng thống không được yêu thích

Joe Biden vốn không có mối quan hệ nồng ấm với cơ quan quốc phòng. Trong thời gian 36 năm trong Thượng viện, ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Đối ngoại, chủ yếu giao tiếp với các nhà ngoại giao, hiếm khi tiếp xúc với quân đội và không đi sâu vào chi tiết hoạt động của họ.

Biden đã nhiều lần tranh luận với Bộ Quốc phòng. Ví dụ, vào năm 2002, ông phản đối việc đưa quân vào Iraq, khăng khăng đòi giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao. Năm 2007, khi mọi người thấy được rõ rằng chiến dịch Iraq đã trở thành thảm họa, Biden đã không ủng hộ đề xuất tăng quân và nhấn mạnh rằng, Iraq phải được chia thành các khu vực của người Kurd, Shiite và Sunni. Trong quân đội, điều này được coi là ngây thơ, các nhà quan sát quân sự lưu ý. 

© AP Photo / Khalid MohammedJoe Biden và Lloyd Austin tại Iraq, năm 2011
Vô tiền khoáng hậu. Tại sao các vị tướng lên tiếng chống lại Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Joe Biden và Lloyd Austin tại Iraq, năm 2011

Với tư cách là phó tổng thống, Biden đã thảo luận với Bộ Quốc phòng về các chiến thuật trong cuộc chiến ở Afghanistan, nghi ngờ sự cần thiết phải can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai trong tất cả các vấn đề chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập kỷ qua", - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates bày tỏ quan điểm của Lầu Năm Góc về tổng thống đương nhiệm trong cuốn hồi ký của mình.

Đồng thời, quân đội có thể đoán trước hành động của Biden. Không giống như Trump, người lúc đầu tán tỉnh họ, nói về "các vị tướng của tôi" và sau đó gọi họ là "những kẻ thất bại quên cách giành chiến thắng".

Bất chấp những tranh cãi, nhiều người mặc quân phục đã ủng hộ Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Sau khi đến Nhà Trắng, ông đã vội vàng cảm ơn họ vì điều này. Đầu tiên, ông đã đảo ngược lệnh của Trump cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội và đề cử 2 nữ tướng làm tư lệnh quân đội, kết quả là ông giành được sự đồng tình của các nữ quân nhân chiếm 1/5 tổng số quân nhân Mỹ. Quan trọng hơn, bất chấp áp lực từ cái gọi là “cánh tiến bộ” của Đảng Dân chủ, Biden không có ý định cắt giảm chi tiêu quốc phòng. 

Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2021
Tổng thống Biden cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội

Thay đổi mô hình

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, nhà nghiên cứu chính trị học người Nga về Mỹ Dmitry Drobnitsky chỉ ra rằng, nhân vật nào giành ghế Tổng thống trong Nhà Trắng không quá quan trọng đối với các quân nhân.

Ông nói: “Đối với họ, điều quan trọng hơn là cách đối xử của FBI và CIA, chứ không phải Lầu Năm Góc”.

Tuy nhiên, việc gửi bức thư ngỏ là vô tiền khoáng hậu. Sự tách biệt giữa "áo khoác" và "dây đeo vai" là một trong những trụ cột của chế độ nhà nước Mỹ và là bằng chứng cho thấy mọi thứ đều bình lặng trong xã hội. Mặc dù nguyên tắc này không quy định trong pháp luật.

Chuyên gia Dmitry Drobnitsky nhận xét: "Chỉ có ý muốn để người đứng đầu Bộ Quốc phòng là nhân vật dân sự. Tuy nhiên, nguyên tắc này có thể bị phá vỡ - chỉ cần Thượng viện ban hành lệnh nới lỏng là đủ".

Khi các tướng lĩnh đã nghỉ hưu chỉ trích "chủ nghĩa Marx", họ không nói về Karl Marx, mà nói về những phong trào cánh tả mới, chuyên gia Drobnitsky nhấn mạnh.

Chuyên gia giải thích: “Quân đội lo ngại rằng, một hệ tư tưởng như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng quốc phòng và khiến quân đội không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình".
Nikolai Patrushev - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
"Phân biệt chủng tộc, đe dọa, tống tiền". Thư ký HĐ An ninh Nga cho biết, có hay không nền dân chủ ở Hoa Kỳ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Quỹ nghiên cứu Hoa Kỳ mang tên Franklin Roosevelt thuộc Trường Đại học tổng hợp quốc gia Matxcơva Yuri Rogulev cho biết, truyền thông chính thống không công bố những tài liệu như vậy và chúng có thể bị chặn trên mạng xã hội.

"Việc gửi bức thư ngỏ là một nỗ lực để thu hút sự chú ý", - ông nói thêm. "Trong quân đội có rất nhiều người với quan điểm bảo thủ. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc gửi những lá thư như vậy".

Gần đây, một điều tương tự đã xảy ra ở Pháp. Hơn 1.000 quân nhân, trong đó có 100 sĩ quan cấp cao, đã công bố một bức thư ngỏ gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó cảnh báo chính phủ Pháp về những nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh chủng tộc và đảo chính. Theo ý kiến ​​của họ, mối đe dọa đến từ những người cuồng tín tôn giáo và những phần tử Hồi giáo cực đoan, mà các truyền thống của họ trái với Hiến pháp Pháp.

Thủ tướng đã chỉ trích gay gắt sự can thiệp của các quân nhân vào chính trị và gọi việc gửi bức thư ngỏ là "một hành vi vi phạm tất cả các nguyên tắc của nước cộng hòa, bôi nhọ danh dự và nghĩa vụ của quân đội". Mười tám quân nhân sẽ bị kỷ luật. Rất có thể họ sẽ bị thôi việc.

Các sự kiện sẽ phát triển như thế nào ở Hoa Kỳ - chúng ta sẽ xem. Cho đến nay, có thể thấy rõ một điều: những người bảo thủ ngày càng có nhu cầu "xả stress". 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала