Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian tới Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng, nhất là tại các địa phương tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Sáng 15/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Việt Nam, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Cụ thê, chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc-xin cho nhân dân.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Covid nham hiểm tấn công nhưng Việt Nam đã sẵn sàng phòng chống

Báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, số lượng các ca mắc mới tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ các ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung từ trước thông qua truy vết F1.

Bên cạnh đó, có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác, nhất là các địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh chưa được phát hiện.

Về năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Hiện chúng ta ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất lên từ 1,5 đến 2 lần. Tính đến ngày 13/5, cả nước đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR trên 3 triệu mẫu, xác định 3.710 người dương tính với SARS-CoV-2”.

Để kịp thời đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đang sử dụng chiến lược xét nghiệm kết hợp giữa các kỹ thuật xét nghiệm khác nhau. Bộ cũng chỉ đạo các địa phương rà soát, bảo đảm công suất xét nghiệm trên quy mô dân số đạt tối thiểu 1.000 mẫu (đơn)/1 triệu dân/ngày; tăng cường năng lực xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh đạt tối thiểu 300 giường bệnh có 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Đến ngày 13/5, cả nước triển khai tiêm được 969.730/917.600 liều vắc-xin phân bổ, đạt tỷ lệ 106% (vắc-xin cung cấp được đóng lọ 5,5-6 ml, có thể tiêm tối đa 12 liều – 0,5 ml mỗi liều).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 và bố trí nguồn lực thực hiện. Theo đó, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc-xin qua nhiều kênh khác nhau, làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vắc-xin, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng số vắc-xin mà Việt Nam đã mua, đăng ký là khoảng 170 triệu liều. Trong đó, số đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều. Tuy nhiên, chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, cung cấp vắc-xin. Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc-xin cho Việt Nam.

Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Bộ Y tế Việt Nam bác bỏ tin tiêm dịch vụ vaccine Sputnik V Nga: Đó là Fake news
“Hiện, cả nước có 4 đơn vị đang nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, trong đó có 2 vắc-xin đang trong giai đoạn thử lâm sàng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, nếu nghiên cứu thành công thì dự kiến năm 2022 mới có thể sản xuất, cung ứng. Bộ đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm.

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, đến 7 giờ sáng 15/5, tỉnh phát hiện thêm 24 trường hợp dương tính vói SARS-CoV-2. Hiện toàn tỉnh đã có 145 ca nhiễm Covid-19.

Đáng chú ý, ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Quang Châu) hiện đã ghi nhận 35 trường hợp mắc Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định: “Từ khi bùng phát dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung), cơ bản những ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đều là công nhân, tỷ lệ lây nhiễm ra người thân ở cùng nhà rất thấp. Môi trường lây nhiễm chủ yếu trong vùng yếm khí, lạnh (xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ô tô)”.

Ghi nhận số ca mắc tăng cao ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp giám sát và đề nghị các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn chưa bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Kidong Park. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Đại diện WHO lên tiếng về việc chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

Những doanh nghiệp được đánh giá có nguy cơ cao thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh xác suất; sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các trường hợp là F0. Đồng thời, dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám (Việt Yên) để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала