Hamas nêu điều kiện để chấm dứt leo thang với Israel

© REUTERS / Mohammed SalemNgười Palestine bên ngoài văn phòng của người đứng đầu Hamas Ismail Haniya ở thành phố Gaza, bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel
Người Palestine bên ngoài văn phòng của người đứng đầu Hamas Ismail Haniya ở thành phố Gaza, bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phong trào Hamas thông báo với trung gian trong các cuộc đàm phán với Israel rằng yêu cầu chính đối với giảm leo thang là ngừng bắn, Talated Mashal, chủ tịch Bộ chính trị của phong trào ngoài Palestine nói với kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT Arabic.

Theo  lời ông, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ai Cập hiện đang nỗ lực để loại bỏ căng thẳng.

Hamas yêu cầu rút lực lượng an ninh Israel ra khỏi Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, đảm bảo việc tín đồ tự do đến làm lễ trong nhà thờ, ngăn chặn chính sách đuổi cư dân của quận Sheikh Jarar và giải phóng tất cả những người bị giam giữ từ thời điểm bắt đầu leo thang.

Сuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở Đông Jerusalem - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Ủng hộ Palestine: Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi quân đội đến Đông Jerusalem

Leo thang xung đột Israel và Palestine

Tình hình trên biên giới Israel và khu vực Gaza của Palestine đã trở nên trầm trọng vào tối ngày 10 tháng 5. Trong vài ngày, theo quân đội Israel, khoảng 1750 tên lửa bắn ra từ khu vực dải Gaza. Đáp trả lại, ít nhất 600 quả đạn pháo đã nhằm vào các cở sở của Hamas. Hậu quả của việc pháo kích,7 công dân Israel  tử vong, hơn 200 người bị thương. Ở Palestine được báo cáo trên 119 người chết và hơn 600 nạn nhân.

Tình hình trên biên giới trở nên trầm trọng sau các cuộc đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem. Các cuộc bạo loạn đã nổ ra vào đêm 8 tháng 5,  một trong những lý do  là việc trục xuất các gia đình Ả Rập rời khỏi khu phố Sheikh Jarar.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала