- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang

© Ảnh : TTXVNCác khu công nghiệp kích hoạt phòng, chống COVID-19 ở mức độ cao nhất
Các khu công nghiệp kích hoạt phòng, chống COVID-19 ở mức độ cao nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
Với hơn 300 ca mắc tại 3 ổ dịch phức tạp, tỉnh Bắc Giang đang là “điểm nóng” Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này.

Ổ dịch Covid-19 tại Công ty Hosiden Việt Nam có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp

Đêm 15/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có mặt và làm việc với tỉnh Bắc Giang sau khi địa phương này ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục trong ngày.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 20 giờ ngày 15/5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở Công ty TNHH  Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) đang rất phức tạp. Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Bệnh nhân đã chết. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Bệnh nhân Covid-19 thứ 36 tử vong tại Việt Nam mắc nhiều bệnh mãn tính

Trước đó, qua test nhanh vào chiều 14/5, Công ty TNHH  Hosiden Việt Nam phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4. Sau một ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên (147 trường hợp, chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả).

“Như vậy, từ ngày 14/5 đến ngày 15/5, đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam”, ông Dương nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng, chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân khu công nghiệp Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Sáng 16/5, Việt Nam ghi nhận thêm 127 ca mắc trong khu cách ly và khu vực được phong tỏa tại Bắc Giang (98), Bắc Ninh (23), Điện Biên (5), Hòa Bình (1).

Bốn việc Bắc Giang phải làm ngay để phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần chuẩn bị chủ động của tỉnh Bắc Giang.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại Bắc Giang, Bộ Y tế đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Giang cần phải tập trung vào 4 vấn đề.

Đà Nẵng cần tăng cường quản lý chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2

Thứ nhất, tại các khu công nghiệp, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại khu công nghiệp, đối với vùng đã xác định có dịch tỉnh thực hiện phong toả, cần khoanh vùng tốt, cách ly kịp thời; không để dịch lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng hiệu quả hơn.

Thứ hai, tại các khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy, nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly và có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ ba là vấn đề đảm bảo an toàn trong các cơ sở y tế. Bộ Y tế cho rằng, trong tình hình hiện tại, Bắc Giang nên mở rộng việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay tại những bệnh viện sẵn có.

“Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng điều trị dựa trên năng lực của ngành y tế tỉnh. Bắc Giang có thể tận dụng một cơ sở khám, chữa bệnh trên tinh thần mở rộng cơ sở đó thay vì phân mảnh ra quá nhiều, gây khó khăn trong bố trí nhân sự”, Thứ trưởng Sơn đề xuất.

Vấn đề cuối cùng là công tác phòng dịch tại cộng đồng. Thứ trưởng cho rằng những công nhân trong khu công nghiệp thời gian qua đã ra cộng đồng. Do đó, việc virus lây lan tại cộng đồng mới là vấn đề Bắc Giang cần cảnh giác. “Việc đầu tiên tỉnh cần làm là tổ chức xét nghiệm càng rộng càng tốt, đặc biệt ở những khu vực nguy cơ cao. Việc thứ hai là khuyến khích, kiểm tra, giám sát tổ Covid-19 cộng đồng. Đây là những đơn vị có vai trò rất quan trọng sẽ giúp tỉnh kiểm soát dịch trong thời gian tới”, ông Sơn nhấn mạnh.

Bắc Giang cách ly công nhân 2 phân xưởng Công ty Hosiden Việt Nam

Ngày 15/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 2161 chỉ đạo quản lý chặt chẽ người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

Văn bản nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu những lao động làm việc tại phân xưởng số 1 và số 4 của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam phải thực hiện cách ly y tế tập trung ngay trong đêm 15/5/2021.

Những người còn lại, cần thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nơi cư trú; liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc tổ Covid-19 cộng đồng để khai báo y tế trung thực, chi tiết và sẽ được cách ly tập trung sau khi có kết quả xét nghiệm.

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công an cấp huyện, UBND cấp xã rà soát, lập danh sách, khai thác yếu tố dịch tễ, quản lý chặt chẽ việc cách ly của người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cư trú tại địa phương. UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, đây là ổ dịch đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, cần phải tập trung lực lượng, tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, phân loại nguy cơ, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Giang, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nào thiếu trách nhiệm, chậm trễ, giấu diếm, không hợp tác trong quá trình tổ chức thực hiện thì các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý nghiêm ngay lập tức. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo lãnh đạo cấp trên trực tiếp xử lý.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Covid nham hiểm tấn công nhưng Việt Nam đã sẵn sàng phòng chống
Thần tốc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Giang

Từ chiều 15/5, sau khi đến Bắc Giang và phân công công việc, 200 nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã bắt tay ngay vào công việc.

Theo đó, 200 nhân viên y tế đã được chia làm 10 tổ công tác để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên – Bắc Giang).

Trong suốt 9 tiếng đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ, các nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành việc lấy mẫu tại công ty Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam; sau đó tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu cho công nhân tại Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam.

Tính đến 22 giờ cùng ngày, các nhân viên y tế bệnh viện đã lấy mẫu cho 9.000 người.  Trong đêm 15/5, đoàn đã lấy được mẫu cho 3.000 người tại đây.

Toàn bộ số mẫu trên đã được chuyển về bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Sáng 16/5, đoàn nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm cho khoảng 3.500 công nhân tại các công ty khác thuộc Khu công nghiệp Quang Châu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала