Tại sao Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

© REUTERS / Jason LeeNgoại trưởng Vương Nghị
Ngoại trưởng Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã giải thích về những hậu quả từ việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan.
«Ông Vương Nghị lưu ý rằng việc Hoa Kỳ vội vàng rút quân ra khỏi Afghanistan đã trở thành đòn giáng nghiêm trọng đối với tiến trình ngừng bắn ở Afghanistan, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của khu vực. Trong tình hình đó phía Trung Quốc trông đợi rằng Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò cần thiết, còn Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO phải chú ý theo dõi vấn đề này sát hơn. Các nước láng giềng của Afghanistan cần phải tăng cường hiệp lực như một mặt trận thống nhất và thực hiện hành động phối hợp», - trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng theo truyền thống Pakistan có ảnh hưởng quan trọng đến vấn đề Afghanistan, và Bắc Kinh đánh giá cao những nỗ lực của Pakistan về thành tựu hòa bình ở Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Tổng thống Afghanistan không loại trừ việc bùng nổ nội chiến sau khi Mỹ rút quân
«Trong tình hình hiện nay, Trung Quốc và Pakistan cần tiếp tục tăng cường phối hợp chiến lược, phát huy ảnh hưởng tích cực hơn nữa đến tiến trình hòa bình ở Afghanistan, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực», - người đứng đầu cơ quan đối ngoại của CHND Trung Hoa nhận định.

Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistan

Trước đó, chính quyền Mỹ công bố đến ngày 1 tháng 5 sẽ bắt đầu và ngày 11 tháng 9 sẽ hoàn tất việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trong sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh. Năm 2020, Hoa Kỳ và các đại diện của phong trào cực đoan «Taliban» đã ký ở Doha thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn kiện quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân. Ngay từ thời điểm  ký kết văn kiện này, «Taliban» liên tục tố cáo Washington vi phạm thỏa thuận.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала