Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an đang kiểm tra vụ hàng nghìn CMND bị rao bán công khai trên mạng

Tin tặc - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
Sau khi nhận được thông tin về việc hàng nghìn chứng minh nhân dân (CMND) của người Việt bị rao bán trên mạng, Bộ Công an đã lập tức vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin này.

Ngày 16/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đơn vị này vừa nhận được thông tin hàng nghìn CMND bị rao bán trên mạng và đang kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc này.

Theo Bộ Công an, những hình ảnh xuất hiện trên mạng đều là CMND dạng cũ, không phải căn cước công dân mới. Do đó, cần phải xem xét những thông tin này bị lộ ra từ đâu. Hiện rất nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ CMND nên nguồn lộ ra có thể từ nhiều nơi.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên tại họp báo.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Thiếu tướng Tô Ân Xô: "Dấu hiệu có bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng dầu giả”
“Không loại trừ khả năng các thông tin có thể bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng. Bộ đang tiến hành xem xét, kiểm tra các thông tin về vụ việc này”, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay.

Trước đó, ngày 13/5, trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của các hacker, 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND của hàng nghìn người Việt Nam bị rao bán với giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng). Số tiền này phải được thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin. Nếu muốn sử dụng một hình thức thanh toán khác, người mua có thể trả tiền thông qua một người trung gian cũng là thành viên của diễn đàn.

Được biết, 17 GB dữ liệu bao gồm ảnh chụp CMND kèm địa chỉ, số điện thoại và hòm thư điện tử (email). Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người. Các dữ liệu này được đăng tải bởi thành viên có tên “Ox1337xO”.

Chia sẻ với VnExpress, ông Phạm Tiến Mạnh, chuyên gia bảo mật đang làm việc tại Hà Nội nhận định: “Nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người dùng gặp nhiều rắc rối sau này”.

Theo các chuyên gia bảo mật, trong trường hợp này, người dùng không thể làm gì hơn để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Trách nhiệm thuộc về các công ty nắm dữ liệu mà người dùng đã cung cấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала