"Lại là một thủ đoạn". Chuyên gia Mỹ học bình luận kế hoạch hòa giải Armenia và Azerbaijan do Hoa Kỳ đưa ra

© REUTERS / TOM BRENNERCố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết về ý định hòa giải mâu thuẫn giữa hai nước Armenia và Azerbaijan. Nhà khoa học chính trị, chuyên gia Mỹ học Mỹ Konstantin Blokhin đã nêu quan điểm của mình về kế hoạch trên.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden Jake Sullivan đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan đàm phán phân định biên giới, đồng thời gọi các hoạt động quân sự gần biên giới của hai bên là vô trách nhiệm và đầy tính khiêu khích.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Yerevan, Armenia - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Pashinyan viết thư cho Putin yêu cầu hỗ trợ quân sự

Trước đó, ông Sullivan đã hội đàm với Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Sullivan cho biết Mỹ dự định đạt được "hòa giải khu vực" cả thông qua tham vấn song phương và với tư cách là đồng chủ tịch của Nhóm OSCE Minsk.

Hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan

Nhà khoa học chính trị, chuyên gia về Mỹ, ông Konstantin Blokhin đã bình luận về tuyên bố này.

“Tôi cho rằng đây lại là một thủ đoạn ngoại giao. Rõ ràng là Mỹ đã không có bất kỳ đóng góp nào kể cả trong tiến trình ban đầu nhằm giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh, nhưng họ đã nhìn thấy vai trò hàng đầu của Nga. Và giờ đây Hoa Kỳ cố gắng củng cố vị thế đang bị suy yếu của mình - Armenia nhận ra rằng đồng minh duy nhất trong việc giải quyết xung đột không phải là Mỹ, như quan điểm của nhiều đại diện trong giới cầm quyền, mà chính là Nga. Nga bày tỏ sẵn sàng giải quyết các vấn đề thực sự, trong khi Hoa Kỳ mới chỉ dừng lại ở lời nói”,-  ông Konstantin Blokhin nhận định.

Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov hôm qua nói với các phóng viên rằng Nga thường xuyên liên lạc với Baku và Yerevan và đang thực hiện các nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng ở biên giới Armenia-Azerbaijan. Ông Peskov cũng nói rằng Tổng thống Vladimir Putin là người ủng hộ việc thực hiện các thỏa thuận ba bên như con đường duy nhất, không có giải pháp thay thế nào khác.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала