- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Từ 3 cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước đây, Việt Nam có quyền tự tin chiến thắng

© Ảnh : TTXVN - Trần Quân TrangThái Nguyên: Chi viện 50 cán bộ, bác sĩ hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Thái Nguyên: Chi viện 50 cán bộ, bác sĩ hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến hết sức căng thẳng, sáng nay 18/05. Tuy nhiên chúng ta có quyền tự tin sẽ tiếp tục chiến thắng "giặc dịch" nhờ những kinh nghiệm thực tiễn từ 3 đợt chống dịch Covid-19.

Trưa ngày 18/05, Bộ Y tế ghi nhận thêm 86 ca mắc mới (BN4379-4464), bao gồm 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 85 ca mắc ghi nhận trong nước. Trong đó tại Bắc Giang là 63 ca và có thể gọi đây là ổ dịch 'siêu lây nhiễm' với 400 ca mắc mới chỉ trong 10 ngày.

Tính từ ngày 27/04 kể khi đợt dịch lần 4 bùng phát cho đến nay Việt Nam có tổng cộng 1.424 ca. Sáng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã lần thứ 4 lên đường trực tiếp chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang. Từ những bài học kinh nghiệm và thành công từ 3 đợt trước, Việt Nam vẫn có thể tự tin chiến thắng “giặc dịch”.

Đợt dịch thứ 4 vẫn nằm trong "kịch bản" của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải "chốt" vấn đề mua vaccine mới trong hôm nay
Trước đó vào tháng 4, khi đợt dịch mới chưa bùng phát, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá được đút rút từ 3 đợt dịch trong suốt 2 năm 2020 và 2021. Mặc dù đây là thời điểm mà Việt Nam đã trải qua 21 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới sau khi dập dịch thành công ở Hải Dương, thế nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn đưa ra cảnh báo:

"Chúng ta xác định việc kiểm soát dịch năm 2021 là thách thức, khó khăn mà chúng ta phải cố gắng nỗ lực hơn nữa".

Để ngay hôm nay, khi tình hình dịch Covid-19 đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết, bài học mà Bộ trưởng chia sẻ trước đó lại tiếp tục phát huy tác dụng.

Tiếp tục áp dụng 6 bài học kinh nghiệm sau

Bộ trưởng Long cho biết theo Bộ Y tế bài học lớn nhất là từ Bộ Chính trị và nhờ  sự lãnh đạo của Đảng rất sát sao, mạnh mẽ, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, huy động các bộ, ban, ngành, người dân, triển khai phương châm bốn tại chỗ, chống dịch như chống giặc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Bộ trưởng Y tế lên đường đến Bắc Giang dập dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành bắt đầu giãn cách

Đáng chú ý là 6 kinh nghiệm chủ chốt mang tính chuyên môn, kỹ thuật sau để không lúng túng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài học đầu tiên từ Hải Dương, đó là kinh nghiệm cách ly và cách ly tập trung. Tại các địa phương khi có dịch, đầu tiên, thay vì lúng túng, chúng ta phải thực hiện cách ly tập trung và chuẩn bị quy mô cách ly lớn tới hàng nghìn người mới ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Kinh nghiệm thứ 2 là phải phong tỏa, khoanh vùng. Trong đợt dịch vừa rồi, chúng ta đã khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong tỏa trên diện hẹp. Trong tình huống cụ thể, ta không ngần ngại phong tỏa diện rộng, thí dụ như quyết định phong tỏa ngay Chí Linh, ngăn chặn mầm bệnh.  Bộ trưởng nhấn mạnh:

"Khi chúng ta thực hiện khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng tại địa phương có dịch, phong tỏa diện hẹp với địa phương khác, đã làm giảm tác động tới các địa phương khác, giữ được đà tăng trưởng kinh tế trong đợt 1".

Kinh nghiệm thứ 3 là về công tác truy vết, ngay từ đầu Việt Nam đã tập trung cho công tác truy vết tại các địa phương với việc thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng. Nhưng khi có nhiều trường hợp hơn, việc truy vết khó khăn hơn thì bài học kinh nghiệm từ Hải Dương đó là sự vào cuộc của công an trong truy vết. Đây là một ghi nhận quý báu tại Hải Dương và hiện nhiều địa phương đã áp dụng. Bộ trưởng cho hay:

Đà Nẵng diễn tập 4 tình huống bầu cử QH và HĐND trong dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Đà Nẵng ngừng các hoạt động taxi, Grab, shipper, Thủ tướng khen "chống dịch sáng tạo"

"Tới đây, Bộ Y tế sẽ tập huấn cho lực lượng công an triển khai truy vết tại các tỉnh, thành phố. Vì thế, khi xảy ra dịch, các lực lượng y tế, công an, tổ Covid-19 cộng đồng phát huy hiệu quả trong truy vết, cách ly. Kinh nghiệm này rất quý báu".

Thứ 4, kinh nghiệm về xét nghiệm cho thấy, chúng ta phải chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ chế, tài chính thật tốt, phối hợp giữa các đơn vị trong triển khai lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện trộn mẫu nếu số lượng mẫu xét nghiệm lớn. Các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đều yêu cầu các địa phương nâng cấp năng lực xét nghiệm lên trong thời gian ngắn, làm càng nhanh, khống chế dịch càng sớm.

Thứ 5, bài học thành công tại Hải Dương là chúng ta đã thành lập bệnh viện dã chiến rất nhanh. Thời kỳ đầu, Hải Dương cũng lúng túng về điều trị, nhưng chúng tôi đã yêu cầu thành lập ngay bệnh viện dã chiến tại Chí Linh. Chỉ trong hơn 15 giờ đồng hồ, với sự hỗ trợ của các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, Hải Dương đã thiết lập một bệnh viện dã chiến với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, đáp ứng tình hình dịch.

Thứ 6, trong các đợt dịch, Bộ Y tế đã cắm lực lượng tiền phương tại chỗ, đánh giá tình hình trên thực tiễn, nắm chắc tình hình sẽ đưa ra quyết định sẽ phù hợp thực tiễn, kiểm soát tốt tình hình, điều phối lực lượng y tế trên địa bàn chống dịch. Bộ trưởng nói:

"Qua thực tiễn điều hành, qua thành công khống chế ba đợt dịch, càng ngày chúng ta càng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm, tổng kết thực tiễn để điều hành chống dịch. Kinh nghiệm này rất quý báu với các địa phương, kể cả địa phương có nguy cơ thấp xảy ra dịch".

Cả nước và hệ thống Chính trị đồng lòng chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ở mức báo động ở Bắc Giang, nhiều tỉnh, thành phố và các đơn vị đã cử lực lượng chi viện địa phương này dập dịch.

  • Ngày 15/5, các y, bác sĩ của tỉnh Quảng Ninh cùng thiết bị y tế đã lên đường đến Bắc Giang. Tổng cộng 200 y bác sĩ của Quảng Ninh tình nguyện tới Bắc Giang cùng chống dịch.
  • Chiều 17/5, TP. Hà Nội thành lập "đội đặc nhiệm" gồm 20 người chi viện Bắc Giang do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn phụ trách.
  • Tỉnh Yên Bái chi viện 15 cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch. Tỉnh này cũng hỗ trợ 2.000 bộ kit rRT-PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 trị giá gần 1 tỷ đồng cho tỉnh Bắc Giang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.
  • Không chỉ riêng ngành y tế, các lực lượng công an, quân đội cũng không đứng ngoài cuộc. Sau khi nhận lệnh điều động từ Bộ Quốc phòng, đêm 16/5, 130 người gồm giảng viên, học viên năm cuối của Học viện Quân y đã lên đường giúp tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19. Học viện Quân y cũng điều động 9 xe chở quân; 2 xe cứu thương, 3 xe tải nhẹ, 5 xe container chở thiết bị của 2 phòng xét nghiệm, một nhà bạt chuyên dụng của bệnh viện dã chiến.
  • Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tổ chức lễ xuất quân chi viện 300 cán bộ, chiến sĩ để phối hợp, hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Giang tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19.
  • Sáng nay 18/05, Thái Nguyên chi viện thêm 51 y tá, bác sĩ đến Bắc Giang chống dịch.

Hiện tại, hơn 887.700 người Việt đã đã tiêm vaccine phòng Covid-19 và chiều 17/5/2021, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức triển khai tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 cho đội ngũ phóng viên tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

© Ảnh : TTXVN - Trần Thành ĐạtNhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tiêm vaccine cho các phóng viên trên địa bàn Hà Nội.
Từ 3 cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước đây, Việt Nam có quyền tự tin chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tiêm vaccine cho các phóng viên trên địa bàn Hà Nội.

Song song đó, Thủ tướng vừa chỉ đạo Bộ Y tế chịu trách nhiệm về lựa chọn loại vaccine phòng chống COVID-19 và đàm phán việc mua vaccine Pfizer. Đặc biệt, ý thức của mỗi cá nhân góp phần rất quan trọng trong  công cuộc đồng lòng phòng chống dịch Covid-19 của cả nước. Mỗi người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

Đồng thời, thực hiện các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế và liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала