Bộ Ngoại giao Mỹ lên án "phát biểu bài Do Thái" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ lên án "phát biểu bài Do Thái" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó ông chỉ trích hành động ủng hộ Israel của chính quyền Áo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết.
"Hoa Kỳ kiên quyết lên án những phát biểu bài Do Thái gần đây của Tổng thống Erdogan liên quan đến dân tộc Do Thái và coi những phát biểu đó là điều đáng trách", - thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên thông báo không nói rõ đó là những tuyên bố nào của ông Erdogan.

Cơ quan ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nên kiềm chế "những tuyên bố mang tính chất xúi giục có thể kích động thêm bạo lực". Ngoài ra, Ankara cũng được mời tham gia công việc chung với Washington nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
"Bàn tay đẫm máu": Erdogan chỉ trích Biden bán vũ khí cho Israel

Những phát biểu gay gắt của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm thứ Hai 17 tháng 5, ông Erdogan đã chỉ trích gay gắt quyết định của chính phủ Áo về việc treo cờ Israel trên một số tòa nhà liên bang ở Vienna để biểu lộ tình đoàn kết với đất nước này. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, bằng những hành động như vậy, chính quyền Áo đã tự xếp mình đồng dạng với khủng bố.

Trước đó, ông Erdogan đã lên án việc phía Mỹ ủng hộ lực lượng Israel. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại rằng người dân Palestine đã phải chịu đựng sự truy bức và xua đuổi trong nhiều năm nay. Ông nói thêm rằng ông không thể im lặng được nữa khi Tổng thống Mỹ "đang viết lịch sử bằng bàn tay đẫm máu của mình".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала