Bộ Ngoại giao Nga đánh giá lập trường của Hoa Kỳ với «Dòng chảy phương Bắc-2»

© Sputnik / Mikhail VoskresenskyThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden huỷ bỏ xử phạt người đứng đầu công ty Nord Stream 2 AG sẽ ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Nga-Mỹ.

Trước đó, như Sputnik đưa tin, chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo dự định huỷ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông Matthias Warnig đứng đầu Nord Stream 2 AG, là công ty chịu trách nhiệm xây dựng đường ống dẫn khí «Dòng chảy phương Bắc-2». Các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng chống các tàu Nga lắp đặt đường ống, nhưng không nhằm vào nhà điều hành Nord Stream 2 AG và ban lãnh đạo công ty này.

Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Hoa Kỳ phê duyệt các gói trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc - 2”

Bước đi như vậy có thể hứng sự chỉ trích của các nhà lập pháp, những người đòi hỏi đưa ra thi hành biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại các doanh nghiệp tham gia xây dựng «Dòng chảy phương Bắc-2».

Chẳng có gì mới mẻ

«Chúng tôi không thảo luận với phía Hoa Kỳ về tiêu chí dỡ bỏ những lệnh trừng phạt này, bởi những lý do có tính nguyên tắc. Nếu xuất phát những cân nhắc riêng của mình mà Hoa Kỳ ngừng bất kỳ bước đi phá hoại mới nào đối với «Dòng chảy phương Bắc-2» thì đương nhiên chúng tôi sẽ ghi nhận điều đó một cách tích cực và sẽ hoan nghênh. Nhưng xét trong bối cảnh chung của những gì đang xảy ra những năm gần đây, và cách Hoa Kỳ phá hủy mối quan hệ của chúng ta, kể cả việc sử dụng công cụ trừng phạt của họ, bước đi này chẳng phải là cái gì đó mới mẻ giúp thay đổi về chất cho quan hệ Nga-Mỹ và cuộc đối thoại Nga-Mỹ», - Thứ trưởng Ryabkov nhận định.
«Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn nữa để điều chỉnh tất cả những gì họ đã làm trong những năm gần đây, trước khi có thể nói rằng chúng ta ghi nhận những thay đổi theo chiều hướng tốt hơn trong quan hệ Nga-Mỹ», - ông Ryabkov nói thêm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала